Hy Lạp cắt giảm lương, lương hưu

Quốc hội Hy Lạp tối 28/2 đã thông qua khẩn cấp một phần gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng", gồm cắt giảm tiền lương lao động, lương hưu và sát nhập các cơ quan nhà nước. Phần hai của gói biện pháp khắc khổ, bao gồm cắt giảm chi phí thuốc men và dịch vụ y tế, cũng sẽ được đưa ra bỏ phiếu để thông qua khẩn cấp ngay trong chiều 29/2. Đây là động thái nhằm tiến tới nhận được gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro, được Liên minh châu Âu (EU) và Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí dành cho Hy Lạp để cứu nước này khỏi bị vỡ nợ không thể kiểm soát vào tháng tới.

Giám đốc IMF (trái), Chủ tịch Eurogroup (giữa) và Cao uỷ phụ trách vấn đề kinh tế-tiền tệ của Liên minh châu Âu trong cuộc họp báo tại Brúcxen ngày 21/2 sau hội nghị thông qua việc cấp gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp. Ảnh: AFP/ TTXVN


Các biện pháp khắc khổ nói trên nằm trong số "những hành động ưu tiên" được quy định bởi một đạo luật khung, được Quốc hội Hy Lạp thông qua ngày 13/2 vừa qua, về thỏa thuận tín dụng mới với EU và IMF, gồm các biện pháp bổ sung tiết kiệm chi phí 3,2 tỷ euro trong năm 2012 để đổi lấy gói cứu trợ tài chính thứ hai.

Theo đạo luật này, Aten sẽ phải cắt giảm 22% lương tối thiểu trong khu vực tư nhân, kéo theo việc cắt giảm tất cả các hình thức trợ cấp khác, kể cả trợ cấp thất nghiệp. Lương hưu cơ bản cũng sẽ bị cắt giảm đáng kể, tiết kiệm tới 386 triệu euro. Bên cạnh đó, Hy Lạp cũng sẽ phải cắt giảm 400 triệu euro từ ngân sách quốc phòng, cắt giảm 15% kinh phí hoạt động của các bộ ... nhằm đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách của Hy Lạp năm 2012 xuống 6,7% GDP.

Loạt biện pháp cắt giảm mới nói trên là một điều kiện để nhận được gói cứu trợ trực tiếp trị giá 130 tỷ euro của EU và IMF cùng với 107 tỷ euro tiền các nhà đ ầu tư tư nhân gi ảm nợ cho Hy Lạp. Aten phải thanh toán các trái phiến kỳ hạn 3 năm trị giá gần 15 tỷ euro vào ngày 20/3, và không thể thực hiện thanh toán này nếu không được hỗ trợ tài chính.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Cắt bỏ thành công khối u cho Tổng thống Chavez

    Cắt bỏ thành công khối u cho Tổng thống Chavez

    09:49 ngày 29/02/2012

    Ngày 28/2, Phó Tổng thống Vênêxuêla Elías Jaua cho biết, các bác sĩ Cuba đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ một khối u trong cơ thể của Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez. Hiện nhà lãnh đạo Caracát đang trong giai đoạn hậu phẫu và tình trạng sức khỏe tốt.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản