Vụ tấn công khủng bố có thể là 'vết nứt' mới trong quan hệ Nga-Tajikistan

Truyền thông Nga cho biết những nghi phạm bị bắt trong vụ tấn công khủng bố ở Moskva là người Tajikistan. Tuy nhiên, tuyên bố này lại bị Tajikistan bác bỏ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo các thông tin mà truyền thông Nga và tài khoản mạng xã hội liên quan đến các cơ quan an ninh Nga đăng tải, 4 nghi phạm tham gia tấn công trực tiếp trong vụ khủng bố tại tổ hợp biểu diễn và thương mại Corcus City Hall vào tối 22/3 là công dân Tajikistan. Vụ xả súng tại một sân khấu đông người đã khiến 137 nạn nhân thiệt mạng và ít nhất 145 người khác bị thương.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (ISIS-K) trước đó đã nhận thực hiện vụ xả súng và đăng tuyên bố trên tài khoản Telegram. Tình báo Mỹ cũng xác nhận tổ chức Hồi giáo này đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, cả IS và Mỹ đều không bình luận về quốc tịch của những kẻ tấn công hay việc IS đã chiêu mộ binh sĩ ở nước nào.

Về phần mình, Nga chưa bình luận về tuyên bố của ISIS-K hay khẳng định IS tham gia vụ tấn công.

Giới phân tích nhận định phản ứng của Nga trước vụ tấn công khủng bố ngày 22/3 có thể gây ra những căng thẳng mới trong mối quan hệ giữa nước này và một trong những đồng minh lịch sử.

Quốc gia Trung Á Tajikistan từng là một phần của Liên Xô và hiện là thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu. Đây là tổ chức mà từ lâu Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng trở thành một khối quân sự tương tự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo tờ The Moscow Times, trong một tuyên bố ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Tajikistan cho biết những thông tin cho rằng công dân nước họ có liên quan đến vụ khủng bố ở Nga là “giả mạo”. Bộ Nội vụ nước này cũng cho hay hai trong số các nghi phạm được truyền thông Nga nêu tên đều ở Tajikistan vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin sau đó 1 ngày, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon khẳng định: “Những kẻ khủng bố không có quốc tịch, không có quê hương và không có tôn giáo”.

Phát ngôn của ban lãnh đạo cấp cao Tajikistan dường như muốn kéo quốc gia ra khỏi những dính líu liên quan đến vụ khủng bố ở Nga.

Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mối quan hệ của Nga với các thành viên CSTO ngày càng căng thẳng. Một số chuyên gia về Nga và các quốc gia hậu Xô Viết trước đó còn nói với Business Insider rằng liên minh này đang sụp đổ. Đầu năm nay, Tổng thống Armenia thông báo nước này tạm dừng tham gia CSTO.

Giới chuyên gia cho rằng rất có thể IS lợi dụng việc Nga đã bị phân tâm do cuộc xung đột với Ukraine để tấn công khủng bố ngay trong thủ đô.

Cuối tuần qua, Tổng thống Putin cho biết lực lượng an ninh liên bang Nga đã bắt giữ những nghi phạm khi chúng đang trên đường chạy trốn sang Ukraine và Kiev đang giúp chúng trốn thoát. Trong khi đó, Ukraine phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Putin đặt câu hỏi về người hưởng lợi từ vụ tấn công khủng bố ở Moskva
Tổng thống Putin đặt câu hỏi về người hưởng lợi từ vụ tấn công khủng bố ở Moskva

Đặt nghi vấn tại sao các nghi phạm khủng bố lại tìm cách chạy sang Ukraine sau khi gây án, Tổng thống Nga nhấn mạnh điều quan trọng là phải tìm ra kẻ chủ mưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN