Vụ SVB phá sản: Các doanh nghiệp tại Anh tìm kiếm các địa chỉ gửi tiền an toàn

Các ngân hàng Anh đang chứng kiến sự gia tăng yêu cầu chuyển tiền mặt giữa các ngân hàng sau khi ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) của Mỹ phá sản, khi những lo ngại về sự lây lan khiến một số người gửi tiền tìm kiếm các địa chỉ an toàn nhất cho số tiền của họ. 

Chú thích ảnh
SVB đã sụp đổ vào ngày 10/3 sau cơn hoảng loạn "tháo chạy" đột ngột của khách hàng gửi tiền. Ảnh: Getty Images

Barclays, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Anh, nhận thấy số yêu cầu chuyển tiền hay mở tài khoản mới của doanh nghiệp gia tăng trong những ngày vừa qua. Virgin Money, ngân hàng lớn thứ sáu tại nước này, cũng cho biết lượng tiền gửi vào ròng của các doanh nghiệp trong những ngày gần đây. 

Vụ phá sản của SVB trong tuần trước đã khiến các thị trường toàn cầu biến động, khi những lo ngại lan đến ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ, buộc Ngân hàng trung ương nước này phải hỗ trợ thanh khoản trong ngày 16/3.

Chính phủ và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) khẳng định hệ thống tài chính nước này an toàn, vững vàng và đảm bảo về vốn, trong khi chi nhánh tại Anh của SVB đã được ngân hàng HSBC lớn nhất châu Âu cứu trợ vào ngày 13/3, có nghĩa tiền gửi của khách hàng tại đây là an toàn.

Tuy nhiên, vụ phá sản của SVB đã khiến vấn đề an toàn của tiền gửi không được bảo hiểm được quan tâm hơn, đặc biệt là với các doanh nghiệp, khi họ có thể có lượng tiền gửi lớn. 

Việc BoE tăng nhanh lãi suất trong 15 tháng qua đã làm gia tăng sự cạnh tranh thu hút tiền gửi giữa các ngân hàng, khi các ngân hàng nhỏ có lợi thế hơn trong việc tăng lãi suất với các sản phẩm của họ nhanh hơn. 

Tuy nhiên, việc SVB phá sản đã khiến doanh nghiệp phải xem xét kỹ hơn với mô hình kinh doanh của tất cả các ngân hàng.

Nhà phân tích tại Goodbody, John Cronin, cho rằng giảm thiểu tiền gửi sẽ tiếp tục là mối quan tâm của các nhà phân tích và đầu tư.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)
Vụ SVB phá sản: Tập đoàn SVB Financial Group nộp đơn xin bảo hộ phá sản
Vụ SVB phá sản: Tập đoàn SVB Financial Group nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Tập đoàn SVB Financial Group - công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) - đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Bảo hộ phá sản Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN