Vụ cựu điệp viên bị đầu độc, Mỹ xem xét bổ sung trừng phạt Nga

Ngày 6/11, Mỹ cho biết đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới áp đặt với Nga liên quan vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (trái) tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: THX/TTXVN

Ba tháng sau khi Mỹ tuyên bố Nga vi phạm một đạo luật của Mỹ về việc loại bỏ các vũ khí hóa học và sinh học, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Quốc hội nước này rằng Moskva đã không tuân thủ luật này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động theo các điều khoản của đạo luật (về vũ khí hóa học và sinh học), theo đó thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung".

Bà Nauert cho biết Bộ Ngoại giao đang thảo luận với Quốc hội để xác định các biện pháp chính xác.

Theo luật Mỹ, Bộ Ngoại giao phải bổ sung các biện pháp trừng phạt 3 tháng sau khi xác định sơ bộ sự vi phạm, trừ khi nước vi phạm chứng minh đã thay đổi đường lối về vũ khí hóa học và sinh học, chẳng hạn bằng cách mới các thanh sát viên quốc tế.

Nga đã bác bỏ cáo buộc nước này liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tất cả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hòi tháng 8 cảnh báo bất kỳ sự áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nào cũng sẽ là "tuyên bố chiến tranh kinh tế".

Người phát ngôn điện Kremli, Dmitry Peskov ngày 6/11 cho biết hiện Moskva không thấy có triển vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ, bất kể cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ có kết quả ra sao.

Tại một cuộc họp báo hằng ngày, ông Peskov cho rằng "không nên giả định cuộc bầu cử này sẽ mang đến một sự rõ ràng nào đó". Ông nêu rõ: "Cho đến nay, không có chiều hướng rõ ràng nào hướng tới bình thường hóa quan hệ".

Ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể có cuộc tiếp xúc ngắn với Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần này tại Paris, và một hội nghị thượng đỉnh chính thức có thể diễn ra tại Buenos Aires bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 30/11-1/12.

Trước đó, ngày 5/11, ông Trump cho biết không chắc chắn về cuộc gặp ở Paris với ông Putin, tuy nhiên ông cho biết hai bên sẽ gặp nhau tại hội nghị G20 và có thể có một số cuộc gặp sau đó.

Trong khi đó, tại tại Brussels (Bỉ) ngày 6/11, ông David Tessler, Phó Giám đốc Ủy ban hoạch định chính sách cho Ngoại trưởng Mỹ, kêu gọi Liên minh châu Âu không giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Nga.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Washington đang hối thúc các nước EU duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga liên quan việc sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng Ukraine, trong khi Chính phủ Italy hối thúc khối này giảm bớt sức ép đối với Moskva. Trong chuyến thăm Moskva tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga là "điên rồ".

Theo ông Tessler, sự thành công của các biện pháp trừng phạt Nga phụ thuộc vào sự phối hợp chặt chẽ với châu Âu và ông đã đi lại giữa các thủ đô châu Âu trong 18 tháng qua để thúc đẩy việc này.

 

Thúc Anh (TTXVN)
Ngoại trưởng Lavrov: ‘Chạy theo Mỹ’ trừng phạt Nga, EU mất hàng tỷ euro
Ngoại trưởng Lavrov: ‘Chạy theo Mỹ’ trừng phạt Nga, EU mất hàng tỷ euro

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định Liên minh châu Âu (EU) đang tự đánh mất hàng tỷ euro do chạy theo Mỹ trừng phạt Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN