Ngoại trưởng Lavrov: ‘Chạy theo Mỹ’ trừng phạt Nga, EU mất hàng tỷ euro

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định Liên minh châu Âu (EU) đang tự đánh mất hàng tỷ euro do chạy theo Mỹ trừng phạt Nga.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ El País (Tây Ban Nha) ngày 5/11, Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ tiếc nuối về mối quan hệ ảm đạm giữa Nga-EU. Ngoại trưởng Lavrov đồng thời cho rằng chia rẽ này bắt nguồn từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá EU chịu nhiều thiệt thòi khi trừng phạt Nga. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Lavrov đồng thời đánh giá bất đồng giữa EU và Nga bắt nguồn từ thực tế các quốc gia châu Âu nhận “mệnh lệnh trực tiếp” từ Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Moskva. Ông Lavrov cho rằng Mỹ hầu như ít phải chịu tác động ngược từ việc trừng phạt Nga mà chính EU mới là đối tượng phải hứng chịu.

Ngoại trưởng Lavrov nói: “Ước tính về thiệt hại của các quốc gia EU phải chuốc lấy bắt nguồn từ việc trừng phạt đã thay đổi. Theo một số đánh giá, họ có thể mất hơn 100 tỷ euro. Điều quan trọng là các chính trị gia châu Âu hiểu được điều này”.

Ngoại trưởng Nga cũng nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần nói về việc sẵn sàng từ bỏ các biện pháp đáp trả. Tuy nhiên, EU phải có bước đi chủ động trước”. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh các lệnh trừng phạt không hề đem lại lợi ích nào cho Nga hay cả EU.

EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga sau khi Moskva sáp nhập Crimea. Những lệnh trừng phạt này nhắm đến lĩnh vực quân sự và ngân hàng của Nga cũng như các quan chức chính phủ, doanh nhân và chính khách quốc gia này. Sau đó, EU đã nhiều lần nới rộng thêm lệnh trừng phạt. Trong tháng 7, Ủy ban châu Âu đã kéo dài biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga cho đến tháng 2/2019.

Kênh RT (Nga) đưa tin trong khi đó, ngày càng có nhiều ý kiến mong muốn EU nới lỏng lệnh trừng phạt Nga. Cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy từng nói với truyền thông rằng các lệnh trừng phạt là “phản tác dụng” và chỉ góp phần đẩy Moskva gần với Bắc Kinh.
 

Hà Linh/ Báo Tin tức
Những vấn đề có thể xoay chiều kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ
Những vấn đề có thể xoay chiều kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ

Những vấn đề nổi cộm như chương trình chăm sóc sức khỏe, nhập cư và chính sách đối ngoại sẽ là yếu tố quyết định khi người dân Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào ngày 6/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN