Vụ điệp viên Skripal: Anh không thể áp biện pháp trừng phạt Nga vì 'vấp' rào cản

Anh không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace. Ảnh: AFP/TTXVN.

Nhật báo Telegraph ngày 16/9 đưa tin, đề cập tới việc sửa đổi luật Magnitsky được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace tuyên bố việc sửa đổi sẽ không có hiệu lực cho đến khi Anh rút khỏi EU. Đạo luật về lệnh trừng phạt của Anh, một phần nội dung trong đó nói về sửa đổi luật Magnitsky, sẽ cho phép tạo ra một cơ chế trừng phạt hoàn toàn mới, sẽ có hiệu lực sau Brexit.

Về mặt chính thức, Vương quốc Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 29/3/2019, nhưng sau đó sẽ là giai đoạn chuyển tiếp, kéo dài đến ngày 31/12/2020. Như vậy, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga lại bị trì hoãn thêm 2 năm nữa. Theo báo cáo của Sputnik, điều này khiến những người thuộc phe bảo thủ tại Anh bất mãn.

Trước đó, ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, miền Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal không có bất cứ tuyên bố nào.

Minh Châu (TTXVN)
Tuyên bố của ông Putin về nghi phạm đầu độc điệp viên Skripal gây bất ngờ
Tuyên bố của ông Putin về nghi phạm đầu độc điệp viên Skripal gây bất ngờ

Lời tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal tại Anh trong Diễn đàn Kinh tế phương Đông hoàn toàn không được chuẩn bị trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN