Tuyên bố của ông Putin về nghi phạm đầu độc điệp viên Skripal gây bất ngờ

Lời tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal tại Anh trong Diễn đàn Kinh tế phương Đông hoàn toàn không được chuẩn bị trước.

Chú thích ảnh
Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Hãng thông tấn Tass trích lời Thư ký báo chí của Tổng thống Putin ông Dmitry Peskov ngày 16/9 khẳng định: “Không, đó không phải là một bài phát biểu được chuẩn bị trước. Những gì Tổng thống nói là do Tổng thống quyết định. Chính chúng tôi cũng ngạc nhiên, chúng tôi không biết gì về lời tuyên bố đó”.

Trước đó, hôm 12/9, trong phiên toàn thể Diễn dàn Kinh tế Phương Đông, Tổng thống Putin tuyên bố: "Chúng tôi biết họ là ai, chúng tôi đã tìm ra họ. Tất nhiên, họ đều là dân thường". Phát biểu này rõ ràng đáp lại tuyên bố của chính quyền Anh rằng 2 nghi can vụ đầu độc trên là các thành viên cơ quan tình báo quân sự Nga.

Tổng thống Putin nói rằng giới chức Nga “biết rõ hai nghi can này là ai”, đồng thời khẳng định họ không làm việc cho quân đội Nga. Ông Putin cho rằng hai đối tượng nói trên đã liên lạc với giới truyền thông và “tự giới thiệu bản thân”.

Hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov bị chính quyền Anh cáo buộc có liên quan tới vụ tấn công bằng chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury.

Thư ký báo chí Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh hai công dân này không có liên hệ với Điện Kremlin cũng như Tổng thống Putin.

Hôm 14/9, trả lời kênh truyền hình Rossiya-1 TV, ông Peskov cho biết Tổng thống có biết về cuộc phỏng vấn độc quyền giữa hai công dân này với kênh truyền hình RT, khi họ phủ nhận mọi lời cáo buộc. Hai người Nga cho biết họ chỉ là đi thăm thành phố đúng thời điểm xảy ra vụ tấn công và ở lại chưa đầy 1 tiếng đồng hồ tại thành phố.

Chú thích ảnh
Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal xuất hiện tại Salisbury.

Ngày 4/3/2018, hai cha con ông Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh và một số nước phương Tây cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng đã trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ. Tuy nhiên, vụ việc này đã đẩy quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây xấu đi nghiêm trọng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hai thực khách có biểu hiện bất thường tại nơi xảy ra vụ đầu độc điệp viên Skripal
Hai thực khách có biểu hiện bất thường tại nơi xảy ra vụ đầu độc điệp viên Skripal

Ngày 16/9, cảnh sát Anh đã phong tỏa một phần thành phố Salisbury sau khi có hai thực khách có các biểu hiện bất thường về sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN