Đức đề cập khả năng EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 14/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga chỉ được đưa ra thảo luận cho đến khi có một "thỏa thuận ngừng bắn thực sự" được thực hiện tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên trong chuyến công du các nước vùng Baltic, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết EU vẫn sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Theo Thủ tướng Merkel, Moskva cần phải đẩy nhanh tiến trình thực hiện cam kết của mình theo thỏa thuận hòa bình được ký tại Minsk (Belarus) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine trước khi EU xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này.

Các biện pháp trừng phạt này lần đầu được EU áp dụng đối với Nga từ tháng 3/2014 sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimean, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và vũ khí. Ngày 13/9 vừa qua, EU đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân quốc tịch Nga và Ukraine với các cáo buộc có liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine được ký kết tháng 2/2015 tại thủ đô của Belarus trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ Normandy gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine với nỗ lực đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, tình hình tại khu vực này vẫn tiếp diễn căng thẳng khi các bên lên tiếng cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây, trong đó nhấn mạnh Moskva không phải là một bên tham gia xung đột ở miền Đông Ukraine.

Anh Đức (P/v TTXVN tại Berlin)
Đức kêu gọi Mỹ thảo luận với EU về các biện pháp trừng phạt Nga
Đức kêu gọi Mỹ thảo luận với EU về các biện pháp trừng phạt Nga

Ngày 1/8, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ cùng thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về những ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới mà nước này nhằm vào Nga, đồng thời nhấn mạnh các công ty của châu Âu sẽ không thuộc diện bị trừng phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN