EU giữ nguyên biện pháp trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/9 đã quyết định giữ nguyên gói trừng phạt cứng rắn với Nga với lý do kế hoạch hòa bình ở Ukraine chưa được thực hiện đầy đủ.

 

Các lãnh đạo EU quyết định vẫn giữ nguyên biện pháp trừng phạt Nga.


Quyết định trên được đưa ra trong một phiên họp rà soát tình hình ngày 30/9. Phát ngôn viên EU, bà Maja Kojicancic cho biết các nhà ngoại giao EU mặc dù nhất trí rằng có những diễn biến đáng khích lệ về một số khía cạnh trong thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và phe ly khai miền Đông, nhưng một số phần liên quan cần phải thực hiện đầy đủ.


Đầu tháng 9, EU đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay đối với Nga và cho biết có thể bỏ trừng phạt tùy thuộc tình hình ở Ukraine. Việc EU trừng phạt Nga đúng vào thời điểm các bên ở Ukraine đã ký kết thỏa thuận hòa bình 12 điểm ở Belarus theo đề xuất của Nga khiến Nga cảm thấy khó hiểu, cho rằng EU xa rời thực tế.


Tại Nga, các nghị sĩ Thượng viện Nga ngày 30/9 đã ngừng mọi liên lạc liên quốc hội với các nước ủng hộ trừng phạt Nga. Ông Vladimir Dzhabarov, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quan hệ Quốc tế thuộc Thượng viện nói rõ: “Điều này không có nghĩa là hoàn toàn cắt đứt quan hệ. Chúng tôi chỉ hủy các chuyến thăm quốc hội đã dự kiến tới Mỹ và Hy Lạp. Thượng viện muốn xem xét lại các chuyến thăm quốc tế này trong bối cảnh tình hình hiện nay”. Trong tháng 10, quốc hội Nga có 19 chuyến thăm nước ngoài theo lịch.


Trong khi đó, thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine tiếp tục lung lay sau khi Ukraine cho biết 9 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng sau khi bị phe ly khai tấn công ở khu vực sân bay Donetsk. Một quả pháo đã rơi trúng xe thiết giáp đang chở nhiều binh sĩ chính phủ. Về phần mình, thủ lĩnh CHND Lugansk tự xưng ngày 30/9 vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine.


Nhật Huy

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản