Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Tình hình ông Fico đã ổn định nhưng nghiêm trọng

Ngày 16/5, đại diện bệnh viện trực tiếp điều trị cho Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết tình trạng của ông "rất nghiêm trọng" nhưng đang ổn định dần sau ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ. Ông Fico bị trúng 5 phát đạn trong vụ ám sát xảy ra ngày 15/5.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Slovakia Robert Fico được chuyển gấp lên trực thăng tới bệnh viện ở Banska Bystrica, sau khi ông bị bắn, ngày 15/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt tại thành phố Banska Bystrica, Miriam Lapunikova, cho biết ông Fico, 59 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, điều trị nhiều vết thương do trúng đạn. Theo vị giám đốc này, hiện tại tình trạng của Thủ tướng Fico ổn định nhưng thực sự rất nghiêm trọng và ông vẫn đang được điều trị trong khoa chăm sóc đặc biệt. Phó Thủ tướng Robert Kalinak cho biết các bác sĩ đã nỗ lực ổn định tình trạng của ông Fico trong đêm 15/5 và vẫn tiếp tục thực hiện các quy trình để cải thiện tình hình.

Trong khi đó, trang mạng tvnoviny.sk đưa tin cảnh sát đã cáo buộc nghi phạm tội giết người có chủ đích và đề xuất mức án tối thiểu 25 năm tù giam. Truyền thông Slovakia đưa tin ông Fico bị nghi phạm 71 tuổi bắn nhiều phát súng khi đang giao lưu với người ủng hộ trên đường phố sau cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia. Nghi phạm từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thương mại. Trang Aktuality.sk dẫn lời con trai nghi phạm cho biết người này sở hữu súng hợp pháp.

Đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua xảy ra một vụ ám sát lớn nhằm vào một lãnh đạo châu Âu. Vụ việc cũng đặt ra nhiều nghi vấn về cách thức tổ chức đảm bảo an ninh cho Thủ tướng Slovakia bởi ông trúng đạn dù đi cùng một nhóm vệ sĩ. Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 15/5, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết vụ tấn công mang động cơ chính trị. Slovakia sẽ triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh nhà nước và cuộc họp chính phủ trong ngày 16/5.

Lê Ánh (TTXVN)
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia có thể đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm
Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia có thể đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia đã bị bắn nhiều phát vào ngày 15/5, làm dấy lên lo ngại rằng nền chính trị phân cực của châu Âu đang chuyển sang bạo lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN