Volkswagen xin lỗi vì gian lận khí thải

Tổng giám đốc hãng xe Volkswagen (VW) của Đức, Martin Winterkorn ngày 20/9 cho biết hãng này đã mở cuộc điều tra sau khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiện VW sử dụng phần mềm khai gian về lượng khí thải của 500.000 chiếc xe chạy bằng động cơ diesel của hãng.


Dây chuyền lắp ráp xe Volkswagen ở Zwickau, Đức. Ảnh: AP


Ông Winterkorn đã thay mặt hãng VW đưa ra lời xin lỗi sâu sắc vì vi phạm các quy định của Mỹ, làm mất lòng tin của nhiều khách hàng và công chúng. VW đã ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ việc gây tai tiếng này.

Trước đó, EPA cho biết VW có thể bị phạt tới 18 tỷ USD do sử dụng phần mềm khai gian về khí thải này Theo các nhà quản lý, phần mềm được sử dụng để phát hiện thời điểm nào xe bị kiểm tra lượng khí thải. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường. Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải quá hạn mức cho phép theo quy định.

EPA yêu cầu VW phải khẩn trương khắc phục 482.000 chiếc xe được sản xuất trong vòng 6 năm qua, trong đó bao gồm xe VW Jetta, Beetle, Golf và Audi A3.

Vụ việc bắt nguồn từ bản báo cáo hồi năm ngoái của Đại học Tây Virginia (Mỹ) đề cập đến lượng khí thải cao từ một số xe của VW. Qua kiểm tra, EPA cho biết những chiếc xe này có thể thải ra khí gây ô nhiễm nhiều gấp 40 lần so với mức quy định.

TTXVN/Tin Tức
Toyota bước vào cuộc đua phát triển xe tự lái
Toyota bước vào cuộc đua phát triển xe tự lái

Ngày 4/9, Tập đoàn chế tạo ô tô Toyota của Nhật Bản đã công bố khoản đầu tư 50 triệu USD cho dự án nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong xe hơi - được coi sẽ là khởi nguồn cho sự ra đời của thế hệ xe tự lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN