Vợ của trùm khủng bố al-Baghdadi khai nhiều bí mật của IS

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/11 cho biết sau khi bị bắt giữ hồi tháng trước, vợ của thủ lĩnh tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vừa bị tiêu diệt đã khai "một loạt thông tin" về "các hoạt động kín" của nhóm thánh chiến này.

Chú thích ảnh
Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi được cho là "người vợ đầu tiên" của Abu Bakr al-Baghdadi, người đã bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ. Ảnh: straitstimes.com

Theo quan chức trên, vợ của al-Baghdadi tự khai tên là Rania Mahmoud nhưng trên thực tế được nhận dạng là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi. Bà tự xưng là "vợ cả" của thủ lĩnh IS, đối tượng vừa bị tiêu diệt hồi tháng trước. Bà đã bị bắt giữ ngày 2/6/2018 tại tỉnh Hatay, gần biên giới với Syria, cùng với 10 người khác, trong đó có con gái của Baghdadi là Leila Jabeer. Các mối liên hệ gia đình đã được xác định thông qua xét nghiệm ADN của Baghdadi do chính quyền Iraq cung cấp. 

Quan chức trên cho biết: "Chúng tôi đã xác định danh tính thực của người vợ rất nhanh. Sau đó, bà đã tự nguyện khai báo một loạt thông tin về Baghdadi và các hoạt động kín của nhóm IS. Chúng tôi đã có thể có những thông tin mới dẫn tới một loạt vụ bắt giữ ở nhiều nơi khác".

Việc bắt giữ bà Al-Qubaysi được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan công bố lần đầu tiên hôm 6/11. Ông cũng xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ em gái và em rể của Baghdadi.

Trước đó, al-Baghdadi đã tự nổ bom tự sát sau khi bị lực lượng đặc nhiệm của Mỹ truy đuổi tại một ngôi làng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm 26/10. Cuộc đột kích được tiến hành ngay sau chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này.

Bích Liên (TTXVN)
Video hiện trường nơi Mỹ tuyên bố kết liễu trùm khủng bố Abu al-Baghdadi 
Video hiện trường nơi Mỹ tuyên bố kết liễu trùm khủng bố Abu al-Baghdadi 

Ngôi nhà sập hoàn toàn, mặt đất cháy đen là cảnh tượng tại hiện trường nơi Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN