Lộ diện phần tử sẽ lên thay trùm khủng bố IS al-Baghdadi

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đã xướng tên kẻ sẽ thay thế thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi sau khi y bị tiêu diệt trong một chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ tại tỉnh Idlib (Syria).

Chú thích ảnh
Tên Abdullah Qardash (vòng tròn) được đích thân thủ lĩnh Baghdadi chỉ định điều hành IS. Ảnh: The Times

Đài Sputnik dẫn bài viết đăng trên báo Mỹ Newsweek đưa tin tên Abdullah Qardash (hay còn được biết đến với tên gọi Hajji Abdullah al-Afari) trước đó đã được đích thân Baghdadi chỉ định đảm nhận nhiệm vụ điều hành “các vấn đề Hồi giáo” trong nhóm. Tên Hajji dự kiến thế vị trí của trùm khủng bố Baghdadi.

Tên Hajji trước đây là một cựu sĩ quan quân đội Iraq, từng phục vụ dưới thời của cố Tổng thống Saddam Hussein.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al Baghdadi được truyền thông đưa tin đã bị tiêu diệt sau khi quân đội Mỹ triển khai một chiến dịch đặc biệt vào nơi ẩn náu của hắn tại tỉnh Idlib. 

Chú thích ảnh
Hiện trường nơi diễn ra màn tự sát của thủ lĩnh IS Baghdadi. Ảnh: AFP

Ngày 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria. Ông Trump cho biết al-Baghdadi đã tự sát cùng 3 người con bằng cách cho nổ đai bom quấn quanh người hắn sau khi chạy vào một đường hầm không lối thoát khi bị lực lượng Mỹ truy đuổi. Cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ cũng đã tiêu diệt "một số lượng lớn" tay súng và thuộc hạ thân cận của al-Baghdadi. 

Video truyền hình Iraq phát sóng cuộc tấn công tiêu diệt thủ lĩnh IS:

Theo một quan chức tình báo khu vực giấu tên, vai trò thủ lĩnh IS của tên Baghdadi vào thời điểm bị tiêu diệt chỉ mang tính biểu tượng.

“Baghdadi là một thủ lĩnh không có thực quyền. Hắn không tham gia bất kỳ hoạt động nào. Công việc của hắn chỉ là nói có hoặc không – không lên kế hoạch”, vị quan chức tiết lộ cho tờ Newsweek.

Phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình CNN, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cảnh báo Mỹ không thể “ngừng lo lắng về IS sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị Washington tiêu diệt. Ông Calpper khẳng định cái chết của al-Baghdadi có ý nghĩa biểu tượng rất lớn, nhưng sẽ không giúp chấm dứt sự tồn tại của IS bởi nhóm khủng bố này đã chuẩn bị việc lựa chọn người khác để đảm nhận vai trò mà al-Baghdadi để lại. 

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, Mazloum Abdi, cảnh báo nguy cơ IS sẽ tiến hành các vụ tấn công trả thù. Ông Abdi cho biết các chi nhánh khủng bố thuộc IS sẽ tìm cách trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Cũng theo chỉ huy SDF, cuộc đột kích của Mỹ nhằm tiêu diệt đối tượng này đã bị hoãn lại hơn một tháng do Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Việc Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011. Cái chết của al-Baghdadi được coi là đòn mạnh giáng vào lực lượng tàn quân của IS tại Syria và Iraq.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tiết lộ chi tiết chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi
Tiết lộ chi tiết chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Bị dồn vào một đường hầm cụt, với một con robot đang bò về phía mình, tên trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi không còn lối nào để thoát thân, ngoài cái chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN