Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ 'phối hợp' trong cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/10 cho biết đã có một sự "phối hợp" giữa Ankara và Washington trước khi diễn ra cuộc đột kích của Mỹ tại Syria nhằm tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng Twitter, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Trước chiến dịch của Mỹ ở tỉnh Idlib của Syria vào đêm qua, trao đổi và phối hợp thông tin giữa giới lãnh đạo quân sự của hai nước đã diễn ra". Tuy nhiên, bộ trên không cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó, cùng ngày, chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã thông báo về một chiến dịch phối hợp thông tin tình báo thành công với Mỹ, giữa lúc có nhiều thông tin cho rằng thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria. Ông Mazloum Abdi, chỉ huy của SDF, nhấn mạnh: "Một chiến dịch thành công mang tính lịch sử là kết quả của sự phối hợp công tác tình báo với Mỹ".

Theo các nguồn thạo tin ở Syria, Iraq và Iran, thủ lĩnh IS al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria. Trong khi đó, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết al-Baghdadi có thể đã tự sát bằng một áo khoác gắn chất nổ khi các lực lượng chiến dịch đặc biệt của Mỹ tấn công. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một "tuyên bố quan trọng" vào lúc 9h sáng 27/10 (theo giờ địa phương, tức 20h tối cùng ngày theo giờ Hà Nội).

Phan An (TTXVN)
Đài truyền hình Iraq chiếu đoạn ghi hình cuộc tấn công thủ lĩnh IS al-Baghdadi
Đài truyền hình Iraq chiếu đoạn ghi hình cuộc tấn công thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Đài truyền hình nhà nước Iraq ngày 27/10 chiếu đoạn clip ghi hình mà họ tuyên bố là cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại Syria và được cho là đã tiêu diệt trùm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN