Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết

Nguồn tin tình báo của Mỹ cho rằng Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden và là thủ lĩnh tiềm năng kế nhiệm mạng lưới Al-Qaeda, đã chết. 

Chú thích ảnh
Hamza bin Laden (bên trái) và cha Osama bin Laden. Ảnh: Mercury

Kênh truyền hình NBC News dẫn lời ba quan chức Chính phủ Mỹ đưa tin tên Hamza đã chết, song chưa rõ Mỹ có liên quan đến cái chết của hắn hay không và chưa rõ nơi hắn chết. 

Trong khi đó, tờ New York Post đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ từng treo giải thưởng 1 triệu USD cho bất cứ người nào lần ra tung tích và giúp bắt Hamza. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối bình luận về vấn đề trên. “Tôi không muốn nói gì về điều này”, ông trả lời phóng viên. 

Thông điệp cuối cùng của Hamza bin Laden được Al-Qaeda công khai năm 2018, qua đó đe dọa Saudi Arabia cũng như lôi kéo người dân trên Bán đảo Arab chống đối lại chính phủ của họ. 

Trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden có hàng chục người con, song Hamza bin Laden nổi tiếng nhất, đối tượng được coi là kế thừa cha trở thành thủ lĩnh mới của Al Qeada.

Kẻ chủ mưu thảm kịch 11/9/2001 ở Mỹ, tên Osama bin Laden đã bị các đặc nhiệm Hải quân Mỹ tiêu diệt tại nơi ẩn nấp ở Abbottabad, Pakistan năm 2011. 

Hamza bin Laden là con trai của Osama với bà vợ Khairiah Sabar – người đang ở cùng với Osama lúc hắn bị bắn chết. Hamza không có mặt ở nơi ẩn nấp lúc đó, song những thư từ tìm thấy trong căn nhà cho thấy tên trùm khét tiếng muốn hội ngộ con trai tại Abbottabad để sắc phong hắn làm thủ lĩnh. 

Cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)) kiêm chuyên gia chống khủng bố Ali Soufan năm 2017 tiết lộ: “Hamza đã được chuẩn bị cho một vị trí lãnh đạo trong tổ chức do cha hắn thành lập”. Với việc “caliphate” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sụp đổ, Hamza hiện là nhân vật “uy tín” nhất để tập hợp lại phong trào thánh chiến toàn cầu. 

Chú thích ảnh
Hai ảnh hiếm của Hamza lúc còn nhỏ và năm 2017. Ảnh: AFP

Hamza được cho là phó tướng đắc lực của thủ lĩnh Al-Qaeda hiện nay Ayman al-Zawahiri. Con trai của Osama đã lấy con gái của Abdullah Ahmed Abdullah, một thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda, người bị kết tội chủ mưu vụ đánh bom các Đại sứ quán Mỹ tại Tanzania và Kenya năm 1998. 

Ngày 1/3, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo nước này đã tước quốc tịch của Hamza bin Laden. Tuyên bố này đã được đăng trên công báo Umm Al Qura của Saudi Arabia. Mỹ tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai có thông tin giúp tìm ra Hamza bin Laden. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/2 cho biết: "Hamza bin Laden là con trai của Osama bin Laden và đang nổi lên như một thủ lĩnh mới trong hàng ngũ Al-Qaeda".

Theo tình báo Mỹ, Hamza Bin Laden (khoảng 30 tuổi) đã từng đe dọa tấn công Mỹ để trả thù việc lực lượng đặc nhiệm nước này đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad ở Pakistan.

Mỹ coi Hamza bin Laden là bộ mặt mới đang lên của chủ nghĩa cực đoan. Năm 2015, Hamza bin Laden từng công bố một đoạn ghi âm, trong đó kêu gọi các phần tử thánh chiến ở Syria đoàn kết. Trong một phát biểu khác đưa ra một năm sau đó, đối tượng này cũng giống như cha mình, đã kêu gọi lật đổ chính phủ tại Saudi Arabia - quốc gia vốn là quê hương của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Saudi Arabia tước quốc tịch của con trai Osama Bin Laden
Saudi Arabia tước quốc tịch của con trai Osama Bin Laden

Ngày 1/3, Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo nước này đã tước quốc tịch của Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuyên bố này đã được đăng trên công báo Umm Al Qura của Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN