VN ủng hộ Xyri trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc Hiến chương LHQ

Phát biểu trong cuộc họp ngày 16/2 của Đại hội đồng LHQ (ĐHĐ LHQ) thông qua nghị quyết về tình hình Xyri, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, bày tỏ sự lo ngại của Việt Nam về tình hình bạo lực, bất ổn và mất trật tự xã hội đang gia tăng ở Xyri, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân; chia sẻ mong muốn chung của cộng đồng quốc tế là các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt tình trạng bạo lực, tìm giải pháp chính trị thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải dân tộc phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Xyri.


Đại sứ Lê Hoài Trung khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường được tất cả các quốc gia nêu là cần tuân thủ các mục tiêu, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết hòa bình các xung đột, bảo đảm quyền tự quyết của nhân dân Xyri, và vì vậy quá trình này phải do nhân dân Xyri quyết định.


Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên đoàn các quốc gia Arập, nhằm đóng góp xây dựng để ổn định sớm được phục hồi, đối thoại tiến tới hòa giải dân tộc, thúc đẩy hòa bình ở Xyri để xây dựng và phát triển đất nước.Đại sứ Xyri tại LHQ Bashar al-Ja'fari (phải) phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 16/2. Ảnh: THX/TTXVNLiên quan đến nghị quyết về Xyri vừa được Đại hội đồng LHQ thông qua, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Nassir Abdulaziz Al-Nasser và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki moon đã ra các tuyên bố riêng hoan nghênh nghị quyết vừa được thông qua. Tuyên bố của Chủ tịch ĐHĐ LHQ nhấn mạnh nghị quyết cho thấy sự lo ngại của thế giới về tình hình Xyri, đồng thời khẳng định cam kết và tình đoàn kết với nhân dân Xyri cũng như sự sẵn sàng hành động của các nước thành viên LHQ nhằm duy trì sự ổn định tại đây. Ông kêu gọi các nước tiếp tục hỗ trợ nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.


Về phía Xyri, phát biểu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ, Đại sứ Xyri tại LHQ, Bashar Ja’afari khẳng định không có quốc gia nào cho phép các nhóm khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của mình, do đó nghị quyết mang tính thành kiến của ĐHĐ LHQ không phù hợp với tình hình Xyri hiện nay. Ông nhấn mạnh những diễn biến mới nhất tại Xyri đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, trong đó cuộc đối thoại dân tộc đã được dự kiến và cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp mới sẽ được tổ chức vào ngày 26/2 tới. Ông cũng đồng thời kêu gọi một số nước ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Xyri.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản