LHQ thông qua nghị quyết về Xyri

Sáng 17/2 (giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết (không ràng buộc) về Xyri, với tỷ lệ 137 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Tại cuộc bỏ phiếu này, Nga và Trung Quốc tiếp tục bỏ phiếu chống.

Theo các nguồn tin ngoại giao, nghị quyết có nội dung tương tự bản dự thảo đã bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ hôm 4/2, trong đó "lên án tình trạng đàn áp tại Xyri, ủng hộ các nỗ lực của Liên đoàn Arập (AL) nhằm đảm bảo một sự chuyển giao dân chủ tại Đamát..." Nghị quyết cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan của LHQ hỗ trợ AL nhằm thúc đẩy một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng tại Xyri, trong đó có việc chỉ định một đặc phái viên LHQ về vấn đề Xyri.Toàn cảnh cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về tình hình tại Xyri ngày 13/2/2012. Ảnh: THX/TTXVNNghị quyết trên dù được thông qua nhưng không có tính ràng buộc, chỉ mang tính hình thức. Trong số những nước bỏ phiếu chống, ngoài Nga và Trung Quốc còn có các nước như Cuba, Iran, Vênêxuêla và CHDCND Triều Tiên.

Phản ứng ngay sau khi nghị quyết trên được thông qua, Đại sứ Xyri tại LHQ tuyên bố nghị quyết của ĐHĐ LHQ chỉ khiến tình trạng bạo lực tại Trung Đông thêm gia tăng và khuyến khích các nhóm vũ trang hành động chống lại nhà nước và dân thường.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Nga bỏ phiếu chống vì nghị quyết này không đáp ứng được những tiêu chí cơ bản để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Xyri. Bản chất của vấn đề là tất cả các bên ở Xyri phải cùng nhau chấm dứt mọi hành động bạo lực, và điều này chỉ có thể do chính người Xyri giải quyết thông qua tiến trình chính trị.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Dân cũng một lần nữa nhắc lại rằng Trung Quốc phản đối mọi hành động can thiệp quân sự hoặc thay đổi chế độ tại Xyri. Mọi động thái của cộng đồng quốc tế và của LHQ về vấn đề Xyri phải góp phần làm giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho đối thoại chính trị và giải quyết các bất đồng.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã hai lần thất bại trong việc thông qua một dự thảo nghị quyết (mang tính bắt buộc) về Xyri, do sự phủ quyết của Nga và Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Sôi nổi khởi động Năm Đoàn kết, Hữu nghị Lào-Việt Nam

    Sôi nổi khởi động Năm Đoàn kết, Hữu nghị Lào-Việt Nam

    23:40 ngày 16/02/2012

    Năm nay, nhiều hoạt động phong phú sẽ được tiến hành như trao đổi các đoàn ở các cấp, mít tinh trọng thể ở hai thủ đô của hai nước, trao đổi điện mừng của lãnh đạo hai nước, hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể thao, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước…

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản