Việt kiều Campuchia quan tâm sâu sắc đến cuộc bầu cử QH và HĐND khóa 13

Nhân dịp bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016, phóng viên TTXVN thường trú tại Campuchia đã phỏng vấn bà Phạm Thanh Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng Hội người Campuchia gốc Việt tại Vương quốc Campuchia. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Phóng viên (PV): Là cán bộ chủ chốt của Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Campuchia, xin bà cho biết sự quan tâm của cá nhân bà cũng như cộng đồng về sự kiện này ?

Bà Phạm Thanh Thủy (PTT): Không chỉ cá nhân tôi mà cán bộ Tổng hội và đông đảo bà con người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Campuchia đều quan tâm đến sự kiện chính trị quan trọng này của đất nước. Qua các phương tiện truyền thông như truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử, trong đó có các báo của TTXVN, bà con chúng tôi được biết đồng bào trong nước đang hân hoan chờ đón ngày hội lớn của đất nước.

Chúng tôi được biết vào ngày 22/5, cử tri trong cả nước sẽ đi bỏ phiếu để bầu gần 500 người đại diện cho nhân dân trong cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước từ 827 ứng cử viên.

PV: Bà suy nghĩ như thế nào về các ứng cử viên đã được lựa chọn để cử tri bầu chọn?

PTT: Theo thông tin công khai trên báo chí, chúng tôi thấy rằng tất cả các ứng cử viên dù được trung ương hoặc địa phương giới thiệu đều là những người có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn tốt, thuộc nhiều dân tộc, tôn giáo, nhiều giới, ngành nghề, lứa tuổi... Họ đã được lựa chọn một cách công khai, dân chủ theo tiêu chuẩn, quy chế của ủy ban bầu cử và sự tín nhiệm của quần chúng ở đơn vị công tác, địa bàn dân cư họ sinh sống, nên đều là những đại diện xứng đáng để được tham gia ứng cử.

Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với một số ứng cử viên có bề dày hoạt động chính trị lâu năm, giữ các cương vị cao trong hệ thống chính trị của đất nước, đã nêu lên các vấn đề có tầm vĩ mô như phát triển kinh tế, cải thiện đới sống nhân dân nhưng đồng thời cũng đã đề cập đến các vấn đề gai góc được dư luận cả nước quan tâm như chống tham nhũng, cải cách y tế, giáo dục...

Mặt khác, chúng tôi cũng quan tâm đến những ứng cử viên trẻ, trình độ học vấn cao với những chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác trong từng lĩnh vực mình đang hoạt động như cải tiến khoa học - kỹ thuật, cải thiện môi trường, bình đẳng giới, nâng cao chất lượng các loại hình văn hóa, nghệ thuật...

PV: Bà có kỳ vọng gì đối với những người sẽ đắc cử?

PTT: Qua báo, đài chúng tôi thấy hoạt động của Quốc hội khóa 12 khá ấn tượng, nhất là những phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp. Các đại biểu dân cử đã tích cực phát biểu xây dựng về nhiều vấn đề trọng đại của đất nước, liên quan đến quốc kế dân sinh. Tôi mong các đại biểu trúng cử khóa 13 tiếp tục phát huy tinh thần vì nước, vì dân của các vị đại biểu khóa trước, đáp ứng kỳ vọng của các cử tri cũng như bà con người Việt ở nước ngoài.

TT: Bà suy nghĩ như thế nào về ý kiến cho rằng những kiều bào còn giữ quốc tịch Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới cũng cần được tham gia bầu cử?

PTT: Tôi quan tâm đến ý kiến này và cho rằng những kiều bào còn giữ quốc tịch Việt Nam nên được tham gia bỏ phiếu bầu các đại biểu vào các cơ quan lập pháp của đất nước; bởi vì do hoàn cảnh khác nhau họ phải tha hương, hòa nhập vào cuộc sống nước sở tại nơi họ sinh sống, nhưng họ vẫn là công dân Việt Nam, vẫn gắn bó và muốn đóng góp cho quê hương, xứ sở của mình.

PV: Xin cảm ơn bà.

Trần Chí Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản