Venezuela tiếp nhận 65 tấn hàng viện trợ y tế đầu tiên từ Trung Quốc

Ngày 29/3, Phó Tổng thống phụ trách Kinh tế của Venezuela, ông Tarek El Aissami thông báo đã tiếp nhận lô hàng viện trợ bao gồm 65 tấn thuốc men và vật tư y tế từ Trung Quốc, theo thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Bắc Kinh và Caracas.

Chú thích ảnh
Máy bay chở hàng viện trợ gồm thiết bị y tế và thuốc men từ Trung Quốc tới Venezuela ngày 29/3/2019. Ảnh: Notimer/TTXVN

Lô hàng bao gồm thuốc cho các bệnh nhân tiểu đường, thuốc giảm đau và vật liệu giải phẫu, là lô hàng viện trợ đầu tiên mà Trung Quốc gửi tới Venezuela.

Phó Tổng thống El Aissami khẳng định trong thời gian tới đây, Venezuela sẽ tiếp nhận thường xuyên vật tư y tế và sự hỗ trợ kỹ thuật trong ngành này để đáp ứng nhu cầu của nhân dân theo chỉ đạo của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Venezuela Li Baorong khẳng định đây là hoạt động trao đổi trong khuôn khổ các thỏa thuận hơp tác trước đây giữa hai nước.

Trước đó cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ thông báo sẽ tiến hành phân phối viện trợ nhân đạo vào Venezuela trong vòng 2 tuần.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã ra lệnh đóng toàn bộ các cửa khẩu biên giới với Colombia và Brazil nhằm "đối phó với những mối đe dọa” đối với chủ quyền quốc gia, trong bối cảnh Mỹ và một số nước ở khu vực Mỹ Latinh cũng như phe đối lập trong nước tìm cách đưa hàng viện trợ vào lãnh thổ Venezuela bất chấp sự từ chối của chính phủ nước này.

Hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo Curacao. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Lê Hiền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản