Venezuela kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Venezuela đã kết thúc ngày 11/4, trong đó quyền Tổng thống Nicolás Maduro và Thống đốc bang Miranda, Henrique Capriles, hai ứng cử viên duy nhất có khả năng chiến thắng, đã có các hoạt động vận động khẩn trương và rồn rập với mục tiêu trở thành người lãnh đạo quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới trong 6 năm tới.


Quang cảnh cuộc mít tinh vận động tranh cử của ông Maduro tại Caracas (ảnh: AVN)


Phát biểu tại thủ đô Caracas trước một “biển người” được tạo thành bởi hàng triệu người ủng hộ lấp đầy 7 đại lộ ở trung tâm thành phố, phần lớn mặc áo màu đỏ biểu tượng của lực lượng hậu thuẫn cuộc cách mạng Bolívar, quyền Tổng thống Maduro đã kêu gọi nhân dân đi bỏ phiếu và khẳng định chiến thắng của ông sẽ cho phép đất nước tiếp tục cuộc cách mạng vì công bằng và tiến bộ xã hội do cố Tổng thống Hugo Chávez khởi xướng.


Quyền Tổng thống Maduro nhấn mạnh sau khi thắng cử, ông sẽ tiếp tục và mở rộng các chương trình xã hội được triển khai trong 10 năm qua nhằm phát triển giáo dục, y tế, xây dựng nhà ở, tạo công ăn việc làm, phân phối lương thực và thực phẩm thiết yếu với giá trợ cấp... dành cho người nghèo.


Mặc khác ông cũng cam kết sẽ đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết tình trạng mất an ninh, đấu tranh chống tham nhũng và nâng cao hiệu quả điều hành của chính phủ.


Trong khi ông Maduro chọn bang Zulia và thủ đô Caracas là nơi vận động tranh cử trong ngày cuối cùng, đối thủ Capriles chọn các bang Apure và Lara để tổ chức mít tinh kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình, trong đó ông cam kết đem lại cơ hội cho mọi tầng lớp dân cư, tăng lương tối thiểu, chấm dứt tình trạng “ban phát” dầu mỏ cho nước ngoài, giảm tỷ lệ tội phạm...


Đây là chiến dịch tranh cử ngắn nhất trong lịch sử Venezuela, chỉ kéo dài 10 ngày, trong đó 7 ứng cử viên chạy đua để được kế nhiệm cố Tổng thống Chávez, người đã thắng cử cách đây 6 tháng nhưng đã qua đời hôm 5/3 vì ngã bệnh mà không kịp tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2013-2019.


Cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong ngày 14/4 và theo hầu hết các cuộc điều tra dư luận, ông Maduro dẫn trước đối thủ trên 10 điểm, thậm chí có cuộc thăm dò cho thấy sự cách biệt lên tới 20 điểm.Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản