Venezuela công bố liên minh 50 quốc gia chống Mỹ can thiệp quân sự

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela và gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước binh sĩ tại Căn cứ Hải quân Turiamo, bang Aragua ngày 10/2. Ảnh: AFP

Trong một cuộc họp báo ngày 14/2, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza giới thiệu một liên minh các quốc gia phản đối âm mưu của Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Liên minh này, với con số thành viên lên tới trên 50 quốc gia, trong đó có Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, sẽ bảo vệ những điều luật được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) trước những hành vi vi phạm của Mỹ đối với Venezuela.

“Hôm nay, chúng tôi thông báo một liên minh quan trọng – bao gồm các quốc gia quan ngại về việc tôn trọng quy định trong Hiến chương LHQ. Chúng tôi tin rằng Mỹ đang vi phạm những luật này. Chúng tôi đêu có quyền sống mà không phải chịu bất kỳ mối đe dọa vũ trang nào”, Ngoại trưởng Arreaza nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Arreaza giải thích liên minh mới sẽ tiến hành một loạt các hành động nhằm tăng cường nhận thức về những nguy cơ mà người dân Venezuela hiện đang phải đối mặt. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của LHQ cùng tham gia bảo vệ luật pháp quốc tế - thước đo đảm bảo duy nhất để chúng ta có thể chung sống hòa bình”.

Ngoại trưởng cho biết Mỹ tìm cách “bỏ đói” Venezuela và giờ thì lại đề nghị gửi viện trợ nhân đạo. “Mỹ đã chặn đứng nền kinh tế 30 tỷ USD của chúng ta nhưng giờ lại lên tiếng công khai gửi viện trợ nhân đạo 20 triệu USD? Họ siết cổ, giết chết bạn và bây giờ lại nói 'Tôi sẽ cho bạn một cái bánh quy', Ngoại trưởng Arreaza mỉa mai.

Bình luận về những thông tin cho rằng Mỹ đang tìm cách kích động các lực lượng vũ trang của Venezuela chống lại Tổng thống Maduro, Ngoại trưởng Arreaza nói rằng Washington cần phải suy nghĩ lại về chiến lược vì phép thử lòng trung thành của quân đội đều đã chấm dứt và họ dễ dàng vượt qua.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện thường trực Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cũng bày tỏ sự báo động về tình hình đang diễn ra ở quốc gia Nam Mỹ này: “Chúng tôi rất lo ngại một số bên nóng nảy đang xem xét hành động quân sự. Chúng tôi kiên quyết phản đối. Nó không chỉ liên quan đến chính quyền ông Maduro. Nó còn liên quan đến vấn đề bảo vệ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ”.

Tuyên bố của các nhà ngoại giao được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump liên tục đe dọa cân nhắc lựa chọn can thiệp quân sự vào Venezuela.

Phản ứng trước những phát biểu của người đồng cấp Trump, Tổng thống Maduro cảnh báo ông sẽ khiến cho hành động can thiệp của Mỹ trả một cái giá đắt nếu Washington chọn bước đi can thiệp quân sự.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido, cũng là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

Mỹ là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela. Lâu nay, Tổng thống Venezuela Maduro vẫn luôn cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela. LHQ đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổn thất nặng, khủng bố IS ra hàng tại hang ổ cuối cùng ở đông Syria
Tổn thất nặng, khủng bố IS ra hàng tại hang ổ cuối cùng ở đông Syria

Các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền đông Syria đã bắt đầu ra hàng sau một loạt tổn thất ở vùng thung lũng sông Euphrates.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN