Vấn đề người di cư: Quốc hội Anh thông qua Dự luật Rwanda

Nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong việc gửi những người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda đã vượt qua trở ngại cuối cùng khi Quốc hội nước này thông qua dự luật trên vào sáng sớm 23/4, chỉ vài giờ sau khi ông Sunak công bố chuyến bay đầu tiên chở những người xin tị nạn tại Anh đến quốc gia Đông Phi này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly phát biểu trong phiên họp của Hạ viện về Dự thảo luật Rwanda, tại London, ngày 6/12/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Những tranh cãi giữa các nhà lập pháp Anh đã khiến dự luật trên bị đình trệ trong hai tháng qua, và cuối cùng, sự bế tắc này đã được khơi thông ngay sau nửa đêm 22/4 khi Thượng viện Anh chấp thuận thông qua dự luật mà không cần bổ sung những điều chỉnh mà cơ quan này đưa ra trước đó. Dự kiến, Vua Charles III sẽ thông qua dự luật này vào cuối tuần này, trước khi dự luật chính thức được ban hành.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Hạ viện Anh cũng đã thông qua Dự luật Rwanda.

Ngày 22/4 vừa qua, Thủ tướng Rishi Sunak thông báo chuyến bay đầu tiên chở những người xin tị nạn tại Anh đến Rwanda sẽ khởi hành sau 10-12 tuần nữa. Theo ông Sunak, Chính phủ Anh đã đặt thuê máy bay thương mại và 500 nhân viên được đào tạo đã sẵn sàng hộ tống người di cư đến Rwanda. Đây là một phần trong chính sách mà ông kỳ vọng có thể giúp đảng Bảo thủ của ông giành được sự ủng hộ của những cử tri đang do dự trước cuộc bầu cử sắp tới.

Hàng chục nghìn người di cư từ nhiều nước đang có chiến tranh hoặc nghèo đói triền miên ở châu Á, Trung Đông và châu Phi đã vượt biên trái phép vào Anh thông qua eo biển Manche trong vài năm gần đây. Ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép này là mục tiêu hàng đầu của chính phủ thuộc đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng kế hoạch trục xuất người xin tị nạn đến Rwanda là vô nhân đạo và Rwanda không phải là điểm đến an toàn. Dự luật này được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2022 và mặc dù Anh đã chi hàng triệu bảng cho Rwanda, nhưng chưa có một chuyến bay nào được thực hiện.

Sau khi Tòa án tối cao Anh phán quyết kế hoạch này là “bất hợp pháp” vào tháng 11/2023, chính phủ của Thủ tướng Sunak đã tìm cách thay đổi phán quyết này bằng cách nâng cấp thỏa thuận giải quyết vấn đề người tị nạn giữa London và Kigali lên thành một hiệp ước vào tháng 12/2023. Rwanda cam kết không bao giờ gửi trả bất kỳ người xin tị nạn nào trở lại đất nước mà họ xuất phát ban đầu.

Thanh Hương (TTXVN)
Anh công bố kế hoạch đưa người xin tị nạn đến Rwanda
Anh công bố kế hoạch đưa người xin tị nạn đến Rwanda

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 22/4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo chuyến bay đầu tiên chở những người xin tị nạn tại Anh đến Rwanda sẽ khởi hành sau 10-12 tuần nữa trong kế hoạch của ông nhằm giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN