Hãng hàng không quốc gia Rwanda từ chối chở người xin tị nạn Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Anh và châu Phi, hãng hàng không quốc gia RwandAir của Rwanda đã từ chối đề nghị của Anh về việc vận chuyển người xin tị nạn tại Anh đến quốc gia châu Phi này.

Chú thích ảnh
Người di cư được lực lượng biên phòng Anh áp giải về cảng Dover khi đang tìm cách vượt biên trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, ngày 6/3/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tờ Financial Times đưa tin vào cuối năm 2023, Chính phủ Anh đã tiếp cận RwandAir để triển khai một phần trong kế hoạch đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh đến Rwanda của Thủ tướng Rishi Sunak. Tuy nhiên, RwandAir đã từ chối đề xuất của Anh vì lo sợ bị tổn hại đến thương hiệu của mình.

RwandAir, thuộc sở hữu hoàn toàn của Chính phủ Rwanda, bắt đầu mở rộng hoạt động tại Anh vào năm 2023 và từ cuối tháng 4 này sẽ khai thác các chuyến bay thương mại hàng ngày từ sân bay London Heathrow đến thủ đô Kigali.

Thông tin về việc RwandAir từ chối vận chuyển người xin tị nạn tại Anh được công bố khi Tổng thống Rwanda Paul Kagame đang có chuyến thăm London. Trong khuôn khổ cuộc gặp ngày 9/4 tại London, Thủ tướng Anh Sunak và Tổng thống Rwanda Kagame cho biết đang mong chờ những chuyến bay đầu tiên theo kế hoạch trục xuất những người xin tị nạn từ Anh đến Rwanda khởi hành vào mùa Xuân.

Do đó, quyết định của RwandAir đang càng gây thêm khó khăn cho kế hoạch đưa người di cư trái phép đến Rwanda của Chính phủ Anh trong bối cảnh cho đến nay, một số hãng vận tải thương mại từng được Anh và chính phủ các nước châu Âu sử dụng cho các chuyến bay trục xuất cũng đã từ chối tham gia kế hoạch của Anh. Hãng hàng không Privilege Style, có trụ sở tại Mallorca, Tây Ban Nha, từng ký hợp đồng khai thác các chuyến bay đến Kigali vào năm 2022 với Bộ Nội vụ Anh, nhưng trước áp lực từ các tổ chức từ thiện, hãng này đã dừng hợp đồng. AirTanker, một hãng hàng không thuê chuyến của Anh có hợp đồng với Bộ Quốc phòng Anh, đã từ chối bình luận về thông tin đang đàm phán với Bộ Nội vụ Anh về các chuyến bay đến Rwanda. Tuy nhiên, vào tháng 6/2022, AirTanker cho biết họ không có kế hoạch khai thác các chuyến bay đến Rwanda.

Chính phủ của Thủ tướng Sunak hiện vẫn hy vọng dự luật đưa người nhập cư trái phép từ Anh đến Rwanda sẽ được Hạ viện nước này thông qua vào cuối tháng 4 này và các chuyến bay sẽ cất cánh vào mùa Xuân.

Theo Bộ Nội vụ Anh, chỉ trong ngày 9/4 có 82 người di cư vượt qua eo biển Manche trên những chiếc thuyền nhỏ để vào Anh, nâng tổng số người vượt biển trái phép vào Anh từ đầu năm đến nay lên con số kỷ lục là 5.517 người.

Hữu Tiến - Hoàng Minh (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Dự luật Rwanda vẫn chưa thể vượt 'ải' Hạ viện Anh
Vấn đề người di cư: Dự luật Rwanda vẫn chưa thể vượt 'ải' Hạ viện Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, Hạ viện Anh vào tối 18/3 (theo giờ địa phương) lại một lần nữa không thông qua dự luật Rwanda sau khi chính phủ của nước này sửa đổi một số nội dung của dự luật. Động thái mới này sẽ gây khó khăn cho việc triển khai kế hoạch chuyển người nhập cư trái phép vào Anh bằng đường biển đến quốc gia châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN