Anh công bố kế hoạch đưa người xin tị nạn đến Rwanda

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 22/4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo chuyến bay đầu tiên chở những người xin tị nạn tại Anh đến Rwanda sẽ khởi hành sau 10-12 tuần nữa trong kế hoạch của ông nhằm giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Người di cư được lực lượng biên phòng Anh áp giải về cảng Dover khi đang tìm cách vượt biên trái phép vào Anh qua Eo biển Manche, ngày 6/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới, ông Sunak cho biết Chính phủ Anh đã đặt thuê máy bay thương mại và 500 nhân viên được đào tạo đã sẵn sàng hộ tống người di cư đến Rwanda. Đây là một phần trong chính sách mà ông kỳ vọng có thể qua đó giúp Công đảng của ông giành được sự ủng hộ của lực lượng cử tri đang dao động trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Ông Sunak đưa ra thông báo trên trong bối cảnh dự luật Rwanda được chuyển đến các nghị sĩ vào ngày 22/4 và Thủ tướng Sunak kiên quyết thúc đẩy để dự luật này được thông qua tại Quốc hội sau thời gian dài gặp phải nhiều thất bại và thách thức từ tòa án, cũng như việc dự luật bị chuyển đi chuyển lại giữa Hạ viện và Thượng viện.

Hàng chục nghìn người di cư từ nhiều nước đang có chiến tranh hoặc nghèo đói triền miên ở châu Á, Trung Đông và châu Phi đã vượt biên vào Anh thông qua eo biển Manche trong vài năm gần đây. Ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép này là mục tiêu hàng đầu của chính phủ đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng kế hoạch trục xuất người xin tị nạn đến Rwanda là vô nhân đạo và Rwanda không phải là điểm đến an toàn. Dự luật này được công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2022 và mặc dù Anh đã chi hàng triệu bảng cho Rwanda, nhưng chưa có một chuyến bay nào được thực hiện.

Sau khi Tòa án tối cao Anh phán quyết kế hoạch này là “bất hợp pháp” vào tháng 11/2023, chính phủ của Thủ tướng Sunak đã tìm cách thay đổi phán quyết này bằng cách nâng cấp thỏa thuận giải quyết vấn đề người tị nạn giữa London và Kigali lên thành một hiệp ước vào tháng 12/2023. Rwanda cam kết không bao giờ gửi trả bất kỳ người xin tị nạn nào trở lại đất nước mà họ xuất phát ban đầu.  

Phong Hà - Lan Phương (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Anh siết chặt quy định cấp thị thực
Vấn đề người di cư: Anh siết chặt quy định cấp thị thực

Nhằm giảm lượng người nhập cư, Vương quốc Anh đã tăng mức quy định thu nhập tối thiểu để một cá nhân được bảo lãnh cho người thân trong gia đình đến nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN