Haiti: Khoảng 13.000 người di cư phải hồi hương trong điều kiện bất ổn an ninh

Ngày 4/4, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết trong tháng 3 vừa qua, khoảng 13.000 người Haiti vốn rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sang các nước láng giềng đã buộc phải hồi hương, bất chấp cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại quốc gia Caribe này đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Chú thích ảnh
Người dân chạy trốn khỏi khu vực xảy ra đụng độ ở Port-au-Prince, Haiti ngày 20/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo IOM, số người di cư Haiti phải trở về nước trong tháng 3 đã tăng 46% so với tháng trước đó. Trong đó, gần 3.000 người đã nhận được hỗ trợ nhân đạo khi trở về nhà. IOM cho rằng đối với hầu hết người dân Haiti, việc di cư hợp pháp vẫn là một trở ngại chưa thể vượt qua khiến họ coi di cư trái phép là tia hy vọng duy nhất. Người dân Haiti có thể phải mất hơn 1 năm mới có được hộ chiếu, điều này khiến họ không thể tiếp cận các lộ trình di cư hợp pháp hiện có như các chương trình và thị thực nhân đạo.

IOM cho biết thêm ngoài ra, tại Haiti còn có hơn 360.000 người phải di dời trong nước, trong đó có người phải sơ tán nhiều lần. Thậm chí, tình trạng bất ổn tại quốc gia Caribe với 11,6 triệu dân cũng đang làm gia tăng số người muốn tự tử.

Kể từ cuối tháng 2 năm nay, các băng nhóm có vũ trang đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào các đồn cảnh sát, nhà tù và sân bay trên khắp đất nước Haiti, gây ra tình trạng hỗn loạn tại quốc gia Caribe này, đồng thời buộc Thủ tướng Ariel Henry phải từ chức. Việc một Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp vẫn chưa được thành lập đầy đủ đang làm trì hoãn sự hỗ trợ của lực lượng đa quốc gia nhằm giúp cảnh sát Haiti tái lập trật tự, cũng như ảnh hưởng đến khả năng cung cấp viện trợ của các tổ chức phi chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 4/4 cho biết LHQ đã phân bổ 12 triệu USD vào quỹ khẩn cấp cho Haiti. Theo ông Griffiths, bạo lực băng nhóm tại Haiti không chỉ khiến hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa mà còn đẩy 5 triệu người vào cảnh đói nghèo trầm trọng và làm suy yếu hệ thống y tế vốn đã mong manh của nước này. Do đó, khoản tiền trên sẽ giúp các đối tác viện trợ tiếp cận được những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cùng ngày tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi các thành viên tiếp tục ủng hộ các biện pháp và nỗ lực của Chính phủ Haiti nhằm chống lại bạo lực băng nhóm có vũ trang và tình trạng buôn bán, nhập khẩu và lưu hành trái phép vũ khí, đồng thời đảm bảo tôn trọng nhân quyền ở nước này.

Trần Quyên (TTXVN)
Gia hạn 1 tháng tình trạng khẩn cấp ở Haiti
Gia hạn 1 tháng tình trạng khẩn cấp ở Haiti

Theo phóng viên TTXVN tại Caribe, Chính phủ Haiti đã gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực phía Tây, nơi có thủ đô Port-au-Prince, từ ngày 4/4 cho đến ngày 3/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN