Vấn đề người di cư làm gia tăng căng thẳng giữa Italy và Pháp 

Ngày 10/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã yêu cầu tất cả các nước thành viên trong cơ chế tái định cư người di cư châu Âu, cụ thể là Đức, tạm ngừng tiếp nhận những người tị nạn từ Italy.

Chú thích ảnh
Tàu chở người di cư tới nơi tiếp nhận tạm thời trên đảo Lampedusa, Italy, ngày 11/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Pháp và Đức trước đây đã cam kết bố trí tái định cư cho 3.500 người tị nạn từ Italy vào mùa Hè năm 2023. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Darmanin cho biết nếu tiếp nhận 234 người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking, Pháp sẽ không hỗ trợ tái định cư thêm bất kỳ người tị nạn nào kể từ tuần tới. Ông Darmanin chỉ trích việc Italy không chào đón tàu Ocean Viking, nêu rõ “Pháp lấy làm tiếc vì Italy đã lựa chọn không coi mình là một quốc gia châu Âu có trách nhiệm”. Bộ trưởng Nội vụ Pháp thông báo nước này sẽ cho phép tàu cứu hộ Ocean Viking chở 234 người di cư cập cảng Toulon vào ngày 11/11. Ngoài ra, Pháp sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới với Italy.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Pingedosi nêu rõ chỉ riêng năm 2020, Italy đã tiếp nhận 90.000 người di cư, cho rằng phản ứng của Pháp đối với việc Rome từ chối tiếp nhận tàu Ocean Viking "dường như đi ngược lại những lời kêu gọi đoàn kết trong vấn đề này". Bộ trưởng Pingedosi nhấn mạnh hệ thống tiếp nhận của Italy đang gặp khó khăn rất nghiêm trọng và giải pháp nghiêm túc nhất là cùng phối hợp để ngăn chặn người di cư khởi hành từ Bắc Phi.

Căng thẳng giữa Pháp và Italy liên quan vấn đề người di cư xảy ra sau quyết định của Italy ngày 4/11 cấm các tàu cứu hộ của các tổ chức phi chính phủ vào lãnh hải, trong đó có tàu Ocean Viking. Italy chỉ hỗ trợ tiếp nhận người di cư vì mục đích nhân đạo như trẻ em, phụ nữ mang thai… và yêu cầu tàu cứu hộ treo cờ nước nào thì nước đó phải tiếp nhận người di cư. Trước đó, Italy mới chỉ cho phép tàu cứu hộ Humanity 1 treo cờ Đức cập cảng để kiểm tra những trường hợp đủ tiêu chí tiếp nhận được phép xuống tàu, những trường hợp khác sẽ phải rời khỏi vùng biển Italy trong thời gian thích hợp. Italy từ chối tiếp nhận 3 tàu cứu hộ khác là Rise Above, Ocean Viking và Geo Barents.

Hải Linh (TTXVN)
Vấn đề người di cư: Italy đóng cửa cảng đối với tàu NGO
Vấn đề người di cư: Italy đóng cửa cảng đối với tàu NGO

Chính phủ mới của Italy đã đóng cửa các cảng đối với các tàu cứu hộ do các tổ chức phi chính phủ (NGO) điều hành và nhấn mạnh rằng các quốc gia có tàu treo cờ phải tiếp nhận người di cư. Rome đã cấp cho Humanity 1 quyền vào cảng để kiểm tra sức khỏe cho 179 người di cư đang có mặt trên tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN