Vấn đề người di cư: Italy đóng cửa cảng đối với tàu NGO

Chính phủ mới của Italy đã đóng cửa các cảng đối với các tàu cứu hộ do các tổ chức phi chính phủ (NGO) điều hành và nhấn mạnh rằng các quốc gia có tàu treo cờ phải tiếp nhận người di cư. Rome đã cấp cho Humanity 1 quyền vào cảng để kiểm tra sức khỏe cho 179 người di cư đang có mặt trên tàu.

Chú thích ảnh
Người di cư tới Palermo, Sicily, Italy sau khi được cứu trên biển. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 6/11, Italy đã cho phép trẻ em, phụ nữ mang thai hay có con nhỏ, hoặc người đang ốm trên tàu cứu hộ Humanity 1 của tổ chức phi chính phủ (NGO) SOS Humanity của Đức, đang neo tại cảng Catania (vùng Sicily), lên bờ. Tuy nhiên, giới chức cũng đồng thời từ chối đáp ứng yêu cầu vào cảng của 2 tàu khác là Ocean Viking và Geo Barents, treo cờ Na Iy, hiện chở hơn 800 người ở vùng biển gần đó.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, chính phủ mới của Italy đã đóng cửa các cảng đối với các tàu cứu hộ do các NGO điều hành và nhấn mạnh rằng các quốc gia có tàu treo cờ phải tiếp nhận người di cư. Rome đã cấp cho Humanity 1 quyền vào cảng để kiểm tra sức khỏe cho 179 người di cư đang có mặt trên tàu.

Trong khi đó, Chính phủ Na Uy đã nhắc lại rằng họ không chịu trách nhiệm đối với những người di cư được giải cứu trong vùng biển Italy, nhưng Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantadosi khẳng định rằng những con tàu đó thuộc trách nhiệm của quốc gia mà họ treo cờ.

Bộ trưởng Piantadosi nói: “Chúng tôi tôn trọng nhu cầu của con người và chúng tôi tôn trọng trường hợp khẩn cấp của những người này. Nhưng sau khi việc kiểm tra kết thúc, những người không đủ tiêu chuẩn theo quy định của các tổ chức quốc tế, phải được đưa ra khỏi lãnh hải của Italy, vì vậy Humanity 1 sẽ được yêu cầu rời khỏi lãnh hải của Italy".

Italy phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn về việc cho phép các tàu cập cảng vì lý do nhân đạo. Đức đã gửi một công hàm cho Italy ngày 3/11 đề nghị Chính phủ Italy cung cấp trợ giúp nhanh chóng.

Dương Hoa (TTXVN)
Thuyền chở người di cư bị đắm gần đảo Evia của Hy Lạp, 60 người mất tích trên biển
Thuyền chở người di cư bị đắm gần đảo Evia của Hy Lạp, 60 người mất tích trên biển

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp ngày 1/11 cho biết đã cứu được 9 người di cư sau khi chiếc thuyền chở họ bị đắm ở gần đảo Evia của nước này vào rạng sáng cùng ngày. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN