Vaccine phòng cúm gia cầm trên gà mái đẻ có hiệu quả

Chính phủ Hà Lan ngày 28/5 thông báo cuộc thử nghiệm vaccine phòng cúm gia cầm ở gá mái đẻ trứng được thực hiện từ đầu năm ngoái đã cho thấy rõ hiệu quả và kết quả này tạo tiền đề để nước này lên kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm phòng quy mô lớn.

Chú thích ảnh
Gà nuôi tại một trang trại ở Barneveld, Hà Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo của Chính phủ Hà Lan nêu rõ một loạt thử nghiệm đầu tiên của Viện Nghiên cứu Thú y Wageningen (WBVR) vào năm ngoái cho thấy hai loại vaccine phòng cúm gia cầm do Ceva Animal Health của Pháp và Boehringer Ingelheim của Đức sản xuất đều có hiệu quả chống lại virus.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết vào tháng 9/2023, 1.800 con gà con một ngày tuổi đã được tiêm phòng cúm gia cầm. Kết quả cho thấy hai loại vaccine kể trên có hiệu quả chống lại nhiễm virus gây bệnh cúm gia cầm sau 8 tuần tiêm chủng.

Cúm gia cầm đang gây ra những lo ngại gia tăng khi căn bệnh này ngày càng lây lan sang động vật có vú. Ổ bệnh đầu tiên được phát hiện trên bò sữa ở Mỹ và có một người làm việc tại trang trại bò sữa mắc bệnh dịch này, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus cúm gia cầm lây lan sang người thông qua nguồn cung cấp sữa của quốc gia này.

Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết các cuộc thử nghiệm thêm sẽ được tiến hành trong một năm rưỡi tới để đánh giá hiệu quả của vaccine trong toàn bộ thời kỳ gà đẻ trứng.

Lan Phương (TTXVN)
Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3
Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3

Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN