Mỹ: Nỗ lực kiểm soát dịch cúm gia cầm ở các đàn bò sữa

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/5 thông báo sẽ cấp gần 200 triệu USD để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trong bò sữa, nỗ lực mới nhất của chính phủ nước này nhằm kiểm soát dịch, với lo ngại về nguy cơ lây lan virus H5N1 ở người.

Chú thích ảnh
Bò sữa được nuôi tại trang trại ở California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Virus H5N1 đã được phát hiện trong các đàn bò sữa ở 9 bang của Mỹ kể từ cuối tháng 3/2024. Các nhà khoa học tin rằng dịch đã lan rộng hơn, khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA)  xác nhận khoảng 20% mẫu sữa thương mại cho kết quả dương tính với virus H5N1.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ dành 98 triệu USD để hỗ trợ mỗi trang trại bò sữa 28.000 USD cho các nỗ lực kiểm soát virus lây lan giữa động vật và con người.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh (HHS) cho biết sẽ cấp 101 triệu USD thông qua FDA và Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để bảo vệ sức khỏe người dân và nguồn cung thực phẩm.

Trong khi CDC cho rằng rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng ở mức thấp, các nhà khoa học đang theo dõi sự biến đổi của virus. 

FDA cũng sẽ cấp 8 triệu USD để đảm bảo an toàn cho nguồn cung sữa thương mại.

Lê Minh (Theo Reuters)
Mối lo về sản phẩm sữa tươi tại Mỹ khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1
Mối lo về sản phẩm sữa tươi tại Mỹ khi bò sữa nhiễm cúm gia cầm H5N1

Giới chức y tế liên bang Mỹ đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh uống sữa tươi chưa qua tiệt trùng trong bối cảnh cúm gia cầm H5N1 đã lây lan ở các đàn bò sữa tại 9 bang và ít nhất một nông dân tại trang trại nuôi bò sữa đã nhiễm bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN