Ứng viên đối lập cánh hữu thắng cử Tổng thống Argentina

Trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 22/11 tại Argentina, ông Mauricio Macri, thuộc liên minh trung hữu Thay đổi đã giành thắng lợi trước ông Daniel Scioli, ứng cử viên liên minh Mặt trận vì Thắng lợi cầm quyền (FvP).


Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn kết quả thống kê sơ bộ của Cơ quan bầu cử quốc gia Argentina sau khi 24% số phiếu đã được kiểm, cho biết ông Macri đã chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ là 54,42%, trong khi ông Scioli chỉ giành được 45,58%.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Argentina phải bỏ phiếu vòng hai để bầu ra người đứng đầu quốc gia sẽ nắm quyền điều hành đất nước trong vòng 4 năm tới. Do đó, cuộc tổng tuyển cử năm nay đã diễn ra vô cùng căng thẳng. Đây là một kết quả đã được dự báo bởi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cũng như dự báo của các nhà phân tích cho thấy ông Macri sẽ chiến thắng.

Ông Mauricio Macri. Ảnh: AFP

Ông Macri, 56 tuổi, Thị trưởng Buenos Aires, kỹ sư xây dựng, xuất thân từ một gia đình giàu có nổi tiếng ở Argentina. Là người luôn đối đầu với những chính sách kinh tế của Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez. Ông giữ chức Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Boca Juniors từ năm 1995 tới năm 2008, giai đoạn hoàng kim của câu lạc bộ này. Ông là nghị sỹ Quốc hội từ 2005 tới 2007 trước khi làm thị trưởng Buenos Aires.

Cương lĩnh tranh cử của ông là “thay đổi” cũng chính vì lẽ đó ở vào giai đoạn chót của cuộc bầu cử liên minh của ông này đã lấy tên này. Ông tuyên bố sẽ mở ra một giai đoạn mới tại Argentina sau 12 năm cầm quyền của bà Cristina Fernandez và chồng bà cố Tổng thống Nestor Kirchner. Ông Macri theo đuổi chính sách tự do mới, phản đối quốc hữu hóa, ủng hộ phá giá đồng tiền và mở cửa thị trường trong nước. Ông Macri cho rằng cần xóa bỏ rào cản giữa các tầng lớp trong xã hội và đã tới lúc cần phải cùng chung sức xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng Tư pháp Argentina Julio Alak cho biết 79% trong tổng số 32 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu và cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Luật pháp nước này quy định các công dân từ 18 đến 70 tuổi phải bỏ phiếu thực hiện quyền công dân bắt buộc.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2015 tại Argentina đầy gay cấn đã khép lại sau hơn 3 tháng tranh cử quyết liệt giữa các ứng cử viên. Ngày 10/12 tới đây, ông Macri sẽ nhậm chức. Nhiệm vụ của tân Tổng thống Argentina trong thời gian tới chủ yếu tập trung vào việc vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh hiện đang trì trệ, bao gồm giảm lạm phát, thu hút đầu tư phục vụ tăng trưởng và giải quyết nợ với các quỹ đầu cơ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản