Ukraine yêu cầu đóng không phận bên trên các nhà máy hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Nikolay Tochitsky đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hành động mạnh mẽ để ngăn chặn thảm họa hạt nhân trên quy mô toàn cầu.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine. Ảnh: NYT

Hãng thông tấn TASS đưa tin Thứ trưởng Nikolay Tochitsky cho hay chính quyền Kiev đang yêu cầu đóng cửa không phận phía trên các nhà máy điện hạt nhân ở nước này, cũng như cung cấp thêm vũ khí phòng không để bảo vệ những mục tiêu trên. 

"Chúng ta cần đưa ra những hành động chung mạnh mẽ để ngăn chặn thảm họa hạt nhân trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi yêu cầu đóng cửa không phận đối với các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine và cung cấp các hệ thống phòng không, quan chức trên phát biểu tại hội nghị của Liên hợp quốc về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân hôm 1/8. 

Ngày 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk được thiết kế để trao quyền độc lập cho các khu vực Donetsk và Lugansk. Sau khi công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, Điện Kremlin đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Về phần mình, Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Cả Ukraine và Nga đều liên tục cáo buộc nhau tấn công các mục tiêu dân sự, đồng thời nhấn mạnh rằng các lực lượng của họ chỉ tấn công các đối tượng quân sự, vũ khí.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Chiến lược quân sự của Nga - Ukraine và tính toán cho mùa đông sắp tới
Chiến lược quân sự của Nga - Ukraine và tính toán cho mùa đông sắp tới

Thời gian là yếu tố then chốt cho các chiến lược quân sự của Nga và Ukraine. Cả hai đang áp dụng các chiến lược mà họ tin rằng cuối cùng sẽ cho phép mình đạt được mục tiêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN