Ukraine tính toán thiệt hại sau những vụ Nga tấn công cơ sở năng lượng

Ukraine ước tính các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này đã khiến Kiev thiệt hại hơn 1 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ báo Kyiv Independent, phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia ngày 5/5, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko cho biết: “Chúng ta đang nói về tổn thất trị giá hơn 1 tỷ USD. Nhưng các cuộc tấn công vẫn tiếp tục và rõ ràng là tổn thất sẽ tăng lên”.

Gần đây, Nga tăng cường triển khai các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở năng lượng vào các ngày 22/3, 29/3, 11/4 và 27/4.

Những cơ sở chịu thiệt hại nặng nề nhất trong các cuộc tấn công là các cơ sở sản xuất nhiệt điện và thủy điện.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Halushchenko nói thêm mặc dù hệ thống năng lượng của Ukraine đã ổn định song tình hình vẫn rất khó khăn. Theo Bộ trưởng Halushchenko, tình hình sản xuất năng lượng của Ukraine vẫn trong tầm kiểm soát một phần nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, cho phép vận hành hệ thống năng lượng của Ukraine bằng các nguồn năng lượng tái tạo, cùng nhiều nguồn khác.

Tuy nhiên, việc cung cấp điện tại tỉnh Kharkiv vẫn còn hạn chế. Trong mùa xuân qua, trước các đợt tấn công dồn dập, tỉnh này đã rơi vào cảnh mất điện nhiều lần. Các cơ sở sản xuất năng lượng trong địa phương đã tích cực để ổn định tình hình và chuẩn bị cho giai đoạn thu đông.

Vào ngày 27/4, lực lượng Nga đã tấn công hàng loạt các cơ sở năng lượng ở các tỉnh Dnipropetrovsk, Ivano-Frankivsk và Lviv. Vài ngày trước đó, Nga tấn công Nhà máy nhiệt điện Trypillia ở tỉnh Kiev, nhà cung cấp điện chính cho các tỉnh Kiev, Zhytomyr và Cherkasy.

Centerenergo, công ty năng lượng nhà nước Ukraine, thông báo các cuộc tấn công của Nga vào nhà máy này đã khiến 100% công suất phát điện của công ty bị phá hủy.

Cuối tháng 3, Moskva cũng đã tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn khác, làm hư hại đáng kể một trong hai nhà máy điện tại Đập Dnipro ở Zaporizhzhia.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Kyiv Independent)
Ukraine 'thách thức' Mỹ khi vẫn tấn công nhà máy lọc dầu Nga?
Ukraine 'thách thức' Mỹ khi vẫn tấn công nhà máy lọc dầu Nga?

Ukraine tiếp tục nhắm vào các cơ sở năng lượng của Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ. Các cuộc tấn công là một nỗ lực nhằm làm suy yếu nền kinh tế Nga, làm căng thẳng nguồn ngoại tệ chính của Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN