Nguy cơ mất an toàn ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn hiện hữu

Ngày 15/4, trong một tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi, thừa nhận khả năng xảy ra tai nạn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) vẫn hiện hữu, mặc dù đã chuyển tất cả các tổ máy điện sang chế độ tạm dừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Grossi cho biết: “Mặc dù thực tế là 6 trong số các lò phản ứng của nhà máy này đang ở chế độ tạm dừng hoạt động và tổ máy cuối cùng đã được chuyển sang chế độ này 2 ngày trước theo khuyến nghị của IAEA, nhưng nguy cơ tiềm ẩn xảy ra một tai nạn hạt nhân lớn vẫn rất thực tế”.

Theo ông Grossi, thế giới đang cận kề một vụ tai nạn hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và nguy cơ xảy ra sự cố như vậy phải được giảm thiểu bằng tất cả khả năng có thể.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, được xây dựng từ năm 1984 đến năm 1995, là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ 9 trên thế giới. Nhà máy nằm ở bờ Nam sông Dnipro, nơi quân đội Nga kiểm soát từ những ngày đầu cuộc xung đột với Ukraine. Mặc dù nhà máy này có thiết kế khác so với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và được bảo vệ khỏi hỏa hoạn, song các chuyên gia an toàn hạt nhân và IAEA nhiều lần cảnh báo giao tranh trong và xung quanh các cơ sở hạt nhân như vậy tiềm ẩn những rủi ro cực kỳ nghiêm trọng.                    

Quang Vinh (TTXVN)
IAEA cảnh báo về các vụ công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine
IAEA cảnh báo về các vụ công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine

IAEA cảnh báo về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine vì những hành động như vậy có thể tạo ra giai đoạn “mới và cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN