Lý do Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga

Mỹ không hài lòng với Ukraine vì phớt lờ cảnh báo từ họ, trong bối cảnh Nhà Trắng lo ngại giá dầu tăng vọt trước cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra.

Chú thích ảnh
Nga và Ukraine đang tấn công các cơ sở năng lượng của nhau. Ảnh: TASS

Theo tờ Financial Times (Anh) mới đây, các quan chức Mỹ đang mất kiên nhẫn khi Kiev không đáp lại lời kêu gọi của Mỹ ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Nhà Trắng lo ngại các cuộc tấn công như vậy sẽ khiến giá dầu tăng cao và gây ra sự trả đũa của Moskva.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Nhà Trắng ngày càng thất vọng trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu, kho chứa và cơ sở lưu trữ trên khắp miền Tây nước Nga, làm tổn hại đến năng lực sản xuất dầu của nước này. Điều đó có thể đẩy giá dầu toàn cầu lên cao và gây ra sự trả đũa”.

Yêu cầu dừng các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Nga có thể khiến Kiev bối rối sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã "bật đèn xanh" cho Ukraine tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Nga vào tháng trước. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden còn tuyên bố sẽ làm tê liệt nền kinh tế Nga trong khi phương Tây đã sử dụng các biện pháp trừng phạt và giới hạn giá trong nỗ lực hạn chế xuất khẩu năng lượng của Moskva.

Tuy nhiên, Nhà Trắng có thể coi giá xăng ngày càng tăng trong nước là mối lo ngại hàng đầu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 sắp diễn ra. Bob McNally, cựu cố vấn năng lượng của Nhà Trắng, cho biết: “Không có gì khiến một tổng thống Mỹ đương nhiệm lo ngại hơn việc giá xăng dầu tăng vọt trong một năm bầu cử”.

Khi Ukraine tiếp tục bị thất thế trên chiến trường trong những tuần gần đây, Kiev đã tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Nga ở khu vực gần biên giới với Ukraine. Điều này đã khiến Điện Kremlin phải sơ tán hàng nghìn trẻ em khỏi khu vực biên giới. Lực lượng Ukraine cũng đã tấn công thành công gần chục mục tiêu cơ sở năng lượng ở Nga vào tuần trước.

Mối lo ngại của Washington rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Moskva sẽ dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa vào ngành năng lượng Ukraine đã thành hiện thực. Cuối tuần trước, một triệu người bị mất điện trên khắp Ukraine sau khi tên lửa của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko thông báo.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Cách Trung Á hưởng lợi từ cuộc xung đột Nga - Ukraine
Cách Trung Á hưởng lợi từ cuộc xung đột Nga - Ukraine

Hầu hết các nhà lãnh đạo Trung Á đều đi theo đường lối thận trọng để tránh xung đột khi Nga đang tìm cách duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN