Ukraine muốn gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen ít nhất 1 năm

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine ngày 28/11 cho biết nước này muốn kéo dài thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mang tên Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen thêm ít nhất 1 năm.

Chú thích ảnh
Tàu chở lúa mì của Ukraine cập cảng Djibouti ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau khi thăm các cảng Odesa và Pivdenny ở miền Nam Ukraine, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov cho biết thêm, về mặt chiến lược, Ukraine không chỉ cần đạt được mục tiêu đẩy nhanh quá trình kiểm tra ở Eo biển Bosphorus mà cả tại các cảng ở Mykolaiv, đồng thời kéo dài thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc thêm ít nhất 1 năm. Theo ông, hiện tại có 77 tàu chở thực phẩm từ Ukraine đang chờ kiểm tra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Kubrakov đánh giá Ukraine có tiềm năng đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận trên vì hiện nay 3 cảng của Ukraine đang chỉ hoạt động với 50% công suất. 

Ngày 22/7, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận riêng rẽ với Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu. Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen có hiệu lực trong vòng 120 ngày, và được kéo dài thêm 120 ngày nữa  ngay trước khi hết hạn vào ngày 19/11 vừa qua. Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đã nhất trí thành lập Trung tâm Điều phối chung (JCC) để giám sát các tàu chở ngũ cốc.

Kể từ khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc có hiệu lực vào ngày 1/8, Ukraine đã xuất khẩu hơn 12 triệu tấn ngũ cốc và các loại thực phẩm khác sang các nước ở châu Á, châu Âu và châu Phi.

Trần Quyên (TTXVN)
Ukraine huy động được ít nhất 150 triệu USD cho sáng kiến ngũ cốc  
Ukraine huy động được ít nhất 150 triệu USD cho sáng kiến ngũ cốc  

Tại hội nghị quốc tế về an ninh lương thực diễn ra tại thủ đô Kiev ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khởi động sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine” nhằm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước dễ bị tổn thương nhất do nạn đói và hạn hán trên thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN