Ukraine đối mặt với thách thức về huy động nhân lực

Thương vong nặng nề kéo dài trong các cuộc giao tranh ở những nơi như Bakhmut là một trong những lý do tại sao quân đội Ukraine đang cần huy động nhiều nhân lực hơn. Một lý do khác là quân đội Ukraine cần thêm quân để vận hành dòng vũ khí do các nước phương Tây cung cấp.

Chú thích ảnh
Một quân nhân Ukraine nạp đạn pháo tự hành 2S5 Giatsint-S bên ngoài tiền tuyến ở Bakhmut ngày 5/3/2023. Ảnh: REUTERS

Ngày 8/3, Cơ quan An ninh của Ukraine (SBU) cho biết họ đã chặn 26 kênh Telegram chuyên giúp mọi người tránh huy động lực lượng dự bị. Thông tin này được đưa ra sau khi một báo cáo trước đó cho biết Ukraine đang phải đối mặt với các vấn đề tuyển dụng quân sự ngày càng gia tăng.

Thông báo của SBU cho biết các tài khoản nói trên đang cung cấp thông tin về các sĩ quan thực hiện lệnh gọi nhập ngũ trong các cộng đồng khác nhau để giúp những người trong độ tuổi quân dịch tránh bị triệu tập nhập ngũ.

Theo SBU, các quản trị viên của các kênh Telegram trên đã bị cảnh báo rằng họ bị nghi tham gia vào hoạt động vi phạm pháp luật Ukraine và có thể phải đối mặt với án tù 10 năm nếu bị kết tội.

Theo tờ The Economist, việc huy động ở Ukraine ngày càng quyết liệt khi các lực lượng chức trách tuần tra các khu nghỉ mát trượt tuyết để tìm kiếm những người trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ.

Quá trình huy động quân sự ở Ukraine đã diễn ra kể từ khi bắt đầu nổ ra xung đột, nhưng hiện tại có sự khác biệt về việc ai sẽ nhập ngũ.

Trong đợt đầu tiên, hầu hết những người được tuyển đều tự nguyện, việc xếp hàng bên ngoài các điểm tuyển quân là điều thường xuyên xảy ra. Giờ đây, các cơ quan chức năng Ukraine đang tuyển những người ít nhiệt tình hơn nhiều.

Tỷ lệ thương vong nặng nề kéo dài trong các cuộc giao tranh ở những nơi như Bakhmut được cho là một trong những lý do tại sao quân đội Ukraine đang cần huy động nhiều nhân lực hơn.

Một lý do khác được The Economist đề cập là quân đội Ukraine cần thêm quân để vận hành dòng vũ khí do các nước phương Tây cung cấp.

Một số người Ukraine tìm cách tránh quân dịch đã bị cáo buộc thực hiện các hành vi như kết hôn giả, trả tiền cho các bác sĩ để được miễn trừ y tế hoặc trốn sang nước khác. Tuy nhiên, The Economist cho rằng các hành vi như vậy "đang giảm sau một loạt vụ truy tố trốn quân dịch được công bố rộng rãi".

Mark Katz, Giáo sư tại Đại học George Mason, nói với tờ Newsweek: "Chính phủ Ukraine đang nỗ lực tìm thêm nhân lực trong cuộc xung đột kéo dài và có nhiều thương vong này".

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo newsweek.com)
Ukraine cáo buộc Nga tấn công tên lửa siêu vượt âm vào cơ sở hạ tầng quan trọng
Ukraine cáo buộc Nga tấn công tên lửa siêu vượt âm vào cơ sở hạ tầng quan trọng

Ngày 9/3, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushko cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng ở một số khu vực của nước này đã bị tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN