Ukraine chưng hửng vì Mỹ không ‘hành động quân sự’ sau vụ Biển Đen

Lầu Năm Góc ngày 6/11 khẳng định chính phủ Mỹ chưa bàn thảo bất kỳ phương án quân sự nào liên quan tới vụ đụng độ trên Biển Azov giữa Hải quân Nga và Hải quân Ukraine.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Jason Dunham trang bị tên lửa dẫn đường tham gia tập trận trên Biển Đen năm 2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 6/11, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford cho biết: “Hiện vẫn chưa có bất kỳ thảo luận nào về phản ứng quân sự của chúng ta liên quan đến vụ đụng độ trên Biển Azov”.

Cũng trong buổi họp báo, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ và các đồng minh đã tiến hành một chuyến bay “bất thường” trên không phận Ukraine theo quy định của Hiệp ước Bầu trời Mở nhằm thể hiện sức mạnh đoàn kết.

Kênh truyền hình CNN dẫn 3 nguồn tin chính phủ đưa tin quân đội Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch của nước này điều một tàu khu trục qua eo biển Bosphorus và Dardanelles, theo đúng yêu cầu 15 ngày báo trước quy định trong Công ước Montreux năm 1936. Phát biểu tại họp báo, Tướng Dunford đánh giá vụ đụng độ ở Eo biển Kerch là một phần trong lối hành xử của Nga nhằm “thử” phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Sau vụ đụng độ giữa lực lượng bảo vệ biên giới Nga và hải quân Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko liên tục thúc giục phương Tây có hành động với Nga. Đề xuất của nhà lãnh đạo Ukraine bao gồm sự ủng hộ của NATO dành cho Kiev cũng như các lệnh trừng phạt của NATO đối với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một diễn biến lên quan, Bộ ngoại giao Ukraine cho biết các cố vấn nước này đã gặp 3 thủy thủ thuộc tàu Hải quân Ukraine bị bắt giữ. “Hiện giờ các cố vấn của chúng tôi đang gặp 3 thủy thủ bị thương”, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tiết lộ thêm các cuộc gặp với 21 thành viên còn lại đã được lên kế hoạch trong tuần để kiểm tra sức khỏe. Thanh tra viên nhân quyền Nga Tatiana Moskalkova cho biết 3 thủy thủ đang được chăm sóc trong phòng y tế nhà tù Moskva và sức khỏe của họ không gặp nguy hiểm.

Ngày 25/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu. Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Do đó, phía Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Về phần mình, Ukraine khẳng định đã thông báo trước cho Nga về chuyến đi của các tàu Hải quân Ukraine qua Eo biển Kerch và phía Ukraine không làm gì sai. Ngày 26/11, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko thiết quân luật trong thời gian 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11, tại những khu vực biên giới dễ bị tấn công nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo vụ đụng độ là kế “khiêu khích” mà người đồng cấp Ukraine chuẩn bị để tạo cớ thiết quân luật. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng hành động khiêu khích này có thể liên quan tới tỷ lệ tín nhiệm thấp của người đồng cấp Ukraine trước thềm chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống cuối tháng 12.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
EU yêu cầu Nga trả tự do cho tàu và thủy thủ đoàn Ukraine
EU yêu cầu Nga trả tự do cho tàu và thủy thủ đoàn Ukraine

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, ngày 6/12 đã hối thúc Nga trả tự do cho các tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine bị Moskva bắt giữ tại Eo biển Kerch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN