Khu trục hạm Mỹ nhằm hướng Biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine

Một tàu khu trục của Mỹ đang chuẩn bị tiến vào Biển Đen, "điểm nóng" căng thẳng Nga-Ukraine, trong khi một tàu khác lần đầu tiên áp sát Hạm đội Thái Bình Dương Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell.

Đài CNN đưa tin, Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch cử tàu chiến tới Biển Đen. Bộ Ngoại giao nước này mới thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch điều một tàu khu trục qua eo biển Bosphorus và Dardanelles, theo đúng yêu cầu 15 ngày báo trước quy định trong Công ước Montreux năm 1936.

Công ước năm 1936 cũng cho phép giới hạn sự hiện diện của tàu thuyền từ các quốc gia không giáp Biển Đen tối đa là 21 ngày. Lần cuối cùng Mỹ triển khai tàu tại khu vực này là hồi tháng 10.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho CNN hay, động thái trên là một phản ứng của Mỹ trước vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine hôm 25/11 dẫn đến việc Moskva bắt giữ ba tàu hải quân Nga gần Eo biển Kerch thông giữa Biển Đen và Biển Azov.

Video tàu khu trục Mỹ USS Truxtun trong một lần vượt qua Eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ:

Trong khi đó, tàu khu trục Mỹ USS McCampbell đã xuất hiện ngoài khơi Nga, gần Hạm độiThái Bình Dương ở Vladivostok trong một động thái đầu tiên như vậy kể từ Chiến tranh Lạnh.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMatt tuyên bố, tàu USS MCCampbell (DDG-85) đã đi vào Vịnh Peter Đại "nhằm thách thức tuyên bố hàng hải vượt quyền của Nga và ủng hộ các quyền, tự do và sử dụng đường biển hợp pháp" của Mỹ và các quốc gia khác, .

Chú thích ảnh
Bản đồ khu vực Vịnh Peter Đại đế (mũi tên), nơi đặt căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Hải quân Mỹ gọi hoạt động này là "Tự do hoạt động hàng hải" (FONOP). Lần cuối Mỹ thực thi FONOP tại vùng biển này là vào năm 1987, thời điểm đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh với Liên Xô.

"Các hoạt động này nhằm thể hiện nước Mỹ sẽ cho máy bay bay qua, tàu thuyền đi lại và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép", ông McMarr nói thêm.

Vịnh Peter Đại đế được đặt theo tên vị hoàng đế Nga đầu tiên, là nơi đặt căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Sự hiện diện của một tàu khu trục Mỹ trong khu vực này cũng tương tự như việc một tàu Nga qua lại ở vịnh San Diego, California hay Trân Châu cảng, Hawaii.

Washington không công nhận các tuyên bố chủ quyền của Nga ở Biển Nhật Bản, mà Mỹ cho rằng đã vượt qua giới hạn 12 hải lý theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS). Nga đã phê chuẩn Công ước này, còn Mỹ thì chưa.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Đụng độ Nga-Ukraine và thế tiến thoái lưỡng nan của NATO ở Biển Đen
Đụng độ Nga-Ukraine và thế tiến thoái lưỡng nan của NATO ở Biển Đen

NATO rơi vào tình thế khó xử: làm thế nào để trấn an bạn bè và các đồng minh ở Biển Đen mà không làm cho vấn đề trong khu vực trở nên tồi tệ hơn?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN