EU yêu cầu Nga trả tự do cho tàu và thủy thủ đoàn Ukraine

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, ngày 6/12 đã hối thúc Nga trả tự do cho các tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine bị Moskva bắt giữ tại Eo biển Kerch.

Chú thích ảnh
Ba tàu hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ do xâm phạm lãnh hải Nga ở Eo biển Kerch ngày 25/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu tại Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lần thứ 25, bà Mogherini nêu rõ ưu tiên hiện nay của EU là khôi phục an ninh và hợp tác trong khu vực.

Theo đó, quan chức cấp cao EU này kêu gọi tất cả các bên trong căng thẳng tại Biển Azov kiềm chế tối đa để tình hình "xuống thang" ngay lập tức.

Ngoài ra, EU mong muốn Nga trả tự do "vô điều kiện và ngay lập tức" cho những con tàu, thủy thủ đoàn và thiết bị nước này đã bắt giữ và thu giữ". 

Trước đó, ngày 5/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố sự chỉ trích của các nước phương Tây đối với Moskva liên quan tới vụ đụng độ giữa tàu Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch không phải là lý do để nước này ngừng các thủ tục pháp lý nhằm vào những đối tượng xâm nhập trái phép khu vực biên giới của Nga.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho biết Nga nhiều khả năng sẽ nghiên cứu về việc trao đổi các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ nếu Moskva nhận được những đề xuất như vậy của Ukraine, song Moskva không chắc chắn về phản ứng của Kiev.

Trong phát biểu mới nhất ngày 6/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nước này không muốn tham gia cuộc chạy đua trừng phạt lẫn nhau với Ukraine. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Medvedev nêu rõ Moskva không mong muốn kéo dài vô thời hạn căng thẳng hiện nay giữa hai bên, nhưng nếu Kiev không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của mình, Nga cũng sẽ tiếp tục các hành động trừng phạt của nước này. 

Quan hệ Nga và Ukraine, vốn căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea, đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải hôm 25/11.

Phía Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không cho các tàu nói trên của Ukraine đang từ Biển Đen đi vào Biển Azov. Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga và đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại một số khu vực biên giới.

Tuy nhiên, Nga nêu rõ Ukraine không thông báo trước về việc 3 tàu qua Eo biển Kerch và các tàu này đã "đi lại một cách nguy hiểm, phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng vũ lực để ngăn chặn hành động xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga", đồng thời ra lệnh bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine trong 2 tháng.

Minh Ngọc (TTXVN)
Khu trục hạm Mỹ nhằm hướng Biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine
Khu trục hạm Mỹ nhằm hướng Biển Đen giữa căng thẳng Nga-Ukraine

Một tàu khu trục của Mỹ đang chuẩn bị tiến vào Biển Đen, "điểm nóng" căng thẳng Nga-Ukraine, trong khi một tàu khác lần đầu tiên áp sát Hạm đội Thái Bình Dương Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN