UAE hoan nghênh quyết định sửa đổi luật chống khủng bố của Qatar

Ngày 21/7, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã hoan nghênh quyết định của Qatar về việc sửa đổi luật chống khủng bố, một trong những phản ứng tích cực đầu tiên kể từ khi UAE và 3 quốc gia Arab khác áp đặt các biện pháp trừng phạt với Doha hồi tháng trước.

Trong một động thái nhằm phản ứng với những cáo buộc ủng hộ khủng bố mà Qatar luôn bác bỏ, nước này đã quyết định sửa đổi luật chống khủng bố, trong đó đặt ra những nguyên tắc xác định khủng bố, phong tỏa việc tài trợ và cung cấp tài chính cho khủng bố. Ngoài ra, Doha cũng lập những danh sách khủng bố quốc gia và đặt ra những quy định về việc liệt các cá nhân và tổ chức vào mỗi danh sách này.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed al-Khalifa tại cuộc họp về vấn đề Qatar ở Cairo, Ai Cập ngày 5/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash, sắc lệnh sửa đổi luật chống khủng bố của Qatar là một biện pháp tích cực để xử lý nghiêm 59 đối tượng bị cáo buộc có quan hệ với Doha mà Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain cho là khủng bố. Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Gargash cũng cho rằng áp lực từ khủng hoảng đã bắt đầu mang lại những kết quả, và cách giải quyết sáng suốt hơn sẽ thay đổi toàn bộ định hướng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng ngày cho biết nước này cũng hài lòng về những nỗ lực của Qatar trong việc thực thi một thỏa thuận nhằm đấu tranh chống hoạt động cung cấp tài chính cho khủng bố, đồng thời hối thúc các quốc gia Arab chấm dứt cô lập Doha. Ông hy vọng các quốc gia đang áp đặt trừng phạt Qatar sẽ coi đó là một dấu hiệu thể hiện thiện chí của Doha để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa đang gây những tác động tiêu cực đối với người dân Qatar.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ đã đến các nước vùng Vịnh để thuyết phục các bên hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực vốn âm ỉ trong nhiều năm qua, nhưng không đạt được bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc mâu thuẫn khu vực sớm được giải quyết. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Doha hôm 11/7, Qatar và Mỹ đã ký thỏa thuận về chống khủng bố và ngăn chặn tài trợ cho khủng bố.

Qatar đang chịu sức ép từ các quốc gia Arab vùng Vịnh về những cáo buộc nước này hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp công việc nội bộ của các nước khác. Các nước Arab vùng Vịnh đã áp đặt trừng phạt Qatar từ tháng trước, đồng thời đưa ra bản yêu cầu gồm 13 điểm mà Doha cần thực hiện để giải quyết căng thẳng ngoại giao hiện nay.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản