Các nước Arab tỏ ý 'nương tay', Qatar tuyên bố đầy tự hào về nền kinh tế vững chãi

Đại sứ Qatar tại Mỹ lên tiếng hối thúc liên minh các nước Arab chấm dứt lệnh “cấm vận” áp đặt lên nước này và tuyên bố đầy thách thức Doha có thể sống trong tình trạng cấm vận như này mãi mãi.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, Đại sứ Meshal bin Hamad Al-Thani cho biết: “Chẳng có hư hại gì tới nền kinh tế của chúng tôi. Kinh tế Qatar vững chắc và chúng tôi thoải mái, có thể tiếp tục tình trạng này mãi mãi”.

Hiện Trung Đông đang rơi vào một trong những đợt khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua, kể từ khi 4 quốc gia – Ai Cập, Saudi Arabia, Vương quốc Bahrain và các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) – tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao Qatar vào đầu tháng 6 với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố.

Liên minh các nước trên đã ra một bản 13 yêu sách yêu cầu chính phủ Qatar phải thực hiện theo, bao gồm đóng cửa hãng truyền thông Al Jazeera hay hạn chế quan hệ ngoại giao với Iran. Song Ngoại trưởng Qatar tuyên bố thẳng thừng Doha sẽ không làm theo các yêu cầu đó.

Lời bình luận của Đại sứ Al-Thani được đưa ra sau khi đại diện 4 nước tẩy chay Qatar thể hiện ý đồ sẵn lòng nới lỏng các yêu cầu khắt khe của họ đối với quốc gia này.

Tại một buổi họp báo diễn ra hôm 19/7 ở New York (Mỹ), Đại sứ Saudi Arabia tại Liên hợp quốc Abdullah bin Yahya Al-Mouallimi nhấn mạnh tầm quan trọng của sáu quy tắc trong việc khôi phục lại quan hệ ngoại giao với Qatar. 

Sáu quy tắc này không cứng rắn như bản yêu sách cũ, trong đó chỉ bao gồm các yêu cầu chung chung như là “dừng ngay các hành động và lời nói khiêu khích dẫn đến thù hận và bạo lực”.

Đại sứ Saudi Arabia ám chỉ một vài điều khoản trong số 13 yêu cầu do liên minh đưa ra có thể đàm phán lại. Trong sáu quy tắc được đề ra, họ không liệt kê hành động cụ thể chống đối hãng truyền thông Al Jazeera.

Tuy nhiên trong buổi họp báo, Đại sứ Al-Mouallimi một lần nữa cáo buộc Qatar hỗ trợ tài chính khủng bố và các đối tượng cực đoan trong khu vực – điều mà Doha kiên quyết bác bỏ.

Khi được hỏi liệu 4 nước có nới lỏng 13 điều kiện đặt ra trước đó với Qatar, Đại sứ Al-Mouallimi lảng tránh: “Tôi không bàn về các yêu cầu đó cũng như việc xóa bỏ các yêu cầu. Tôi nói về tầm quan trọng trong việc cam kết 6 quy tắc kia”.

Hiện vẫn chưa có đối thoại chính thức nào giữa Qatar và liên minh các nước Arab được lên kế hoạch.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ai Cập ngừng cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay cho công dân Qatar
Ai Cập ngừng cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay cho công dân Qatar

Ngày 17/7, báo chí Ai Cập dẫn nguồn tin chính thức tại Sân bay Quốc tế Cairo cho biết công dân Qatar sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh Ai Cập tại sân bay của quốc gia Bắc Phi này kể từ ngày 20/7. Thay vào đó, họ sẽ phải xin trước thị thực từ đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN