Tỷ phú Elon Musk đề xuất kế hoạch hòa bình cho Ukraine và Nga

Giám đốc điều hành tập đoàn SpaceX và Tesla là tỷ phú Elon Musk đã đề xuất kế hoạch chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Ông Elon Musk. Ảnh: AP

Theo đài RT ngày 3/10, tỷ phú Musk gợi ý tổ chức các cuộc bầu cử mới ở 4 khu vực gần đây đã bỏ phiếu để sáp nhập Nga, còn Ukraine sẽ cam kết trung lập và từ bỏ yêu sách đối với bán đảo Crimea.

Tỷ phú Musk đã đăng các điểm chính trong kế hoạch hòa bình Ukraine trên Twitter vào ngày 3/10. Cụ thể, ông cho rằng Nga nên thực hiện lại các cuộc bầu cử ở các khu vực sáp nhập dưới sự giám sát của Liên hợp quốc và Nga sẽ rút khỏi các khu vực này nếu cử tri muốn.

Theo kế hoạch, Crimea sẽ được tuyên bố chính thức là một phần của Nga, như từ hồi năm 1788 cho đến khi nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trao bán đảo này cho Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine vào năm 1954.

Ông Musk từng gọi quyết định của ông Khrushchev là một sai lầm.

Sau đó, ông Musk đề nghị Ukraine cam kết trung lập như Nga đã yêu cầu từ lâu trước khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự vào tháng 2, đồng thời đảm bảo cung cấp nước cho Crimea. Ukraine đã cắt nguồn cung nước vào năm 2014 sau khi người dân Crimea bỏ phiếu để tái gia nhập Liên bang Nga. Ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch ở Ukraine, nguồn cung đã được khôi phục.

Bình luận về đề xuất của mình, ông Musk nói: “Cuối cùng thì đây rất có thể sẽ là kết quả và trước khi điều đó xảy ra, vấn đề sẽ chỉ là có bao nhiêu người chết”.

Kế hoạch nói trên có thể không được ủng hộ ở Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ không đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố chủ quyền bằng vũ lực. Hơn nữa, ông Zelensky đã gửi đơn xin gia nhập NATO vào tuần trước.

Về phần mình, Tổng thống Putin đã ký các hiệp ước gia nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye vào Liên bang Nga và tuyên bố sẽ bảo vệ các vùng này bằng mọi khả năng quân sự của Nga.

Vào thời điểm viết bài đăng, gần 60% số người được hỏi trên Twitter ủng hộ ý tưởng của ông Musk.

Tuy nhiên, sau đó, các tài khoản ủng hộ Ukraine trong các bình luận đã huy động rất nhiều người vào bỏ phiếu để thay đổi kết quả theo hướng ủng hộ mình. Bản thân tỷ phú Musk đã nói rằng cuộc thăm dò này là đối tượng của “một cuộc tấn công lớn nhất mà tôi từng thấy”.

Quốc hội Ukraine đã phản ứng đề xuất đó bằng một câu trả lời đơn giản là “không”, còn Đại sứ sắp mãn nhiệm của Ukraine tại Berlin, Andrey Melnik, đã phản ứng mạnh mẽ.

Phản ứng với kế hoạch của ông Musk, Tổng thống Zelensky đã lập một thăm dò trên Twitter, hỏi người theo dõi tài khoản của ông rằng họ thích Elon Musk nào: người ủng hộ Ukraine hay người ủng hộ Nga. Tại thời điểm viết, gần 85% người chọn ông Elon Musk ủng hộ Ukraine.

Sau đó, tỷ phú Musk đã lập một cuộc thăm dò mới, hỏi liệu có nên theo ý muốn của những người sống ở Donbass và Crimea để họ quyết định xem họ là một phần của Nga hay Ukraine hay không. Tỷ phú Musk một lần nữa bị chỉ trích vì bị cho là đã cản trở sự nghiệp Ukraine, nhưng vị tỷ phú này vẫn giữ vững lập trường của mình.

Ông nói: “Bạn đang cho rằng tôi muốn được nổi tiếng. Tôi không quan tâm. Tôi thực sự quan tâm đến việc hàng triệu người có thể chết một cách không cần thiết vì một kết quả về cơ bản giống hệt nhau. Nga đang huy động một phần. Họ sẽ huy động toàn bộ lực lượng tham chiến nếu Crimea gặp rủi ro. Người chết của cả hai bên sẽ rất tàn khốc”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Mỹ tài trợ 35 triệu USD để đảm bảo an ninh hạt nhân cho Ukraine
Mỹ tài trợ 35 triệu USD để đảm bảo an ninh hạt nhân cho Ukraine

Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua gói viện trợ bổ sung trị giá hơn 12 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có cả khoản tiền giúp Kiev ứng phó với sự cố an ninh hạt nhân tiềm tàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN