Mỹ tài trợ 35 triệu USD để đảm bảo an ninh hạt nhân cho Ukraine

Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua gói viện trợ bổ sung trị giá hơn 12 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có cả khoản tiền giúp Kiev ứng phó với sự cố an ninh hạt nhân tiềm tàng.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: AP

Theo trang tin defensenews.com, khoản tài trợ trên trị giá 35 triệu USD được cấp thông qua Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ nhằm giúp Ukraine đối phó với một sự cố tiềm tàng do pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. 

Craig Branson, người phát ngôn của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ, cho biết trong một tuyên bố rằng đơn vị này đang mô hình hóa các hậu quả tiềm tàng về thiệt hại đối với các cơ sở hạt nhân ở Ukraine.

“Cụ thể, khoản tiền sẽ hỗ trợ mua sắm và bảo trì các cảm biến bức xạ, đánh giá và phân tích dữ liệu, thiết bị và vật tư cho Ukraine liên quan đến khả năng bảo vệ tại các cơ sở hạt nhân, thiết bị chống buôn lậu hạt nhân cho Lực lượng Biên phòng Ukraine", người phát ngôn trên nêu rõ.

Ông Branson lưu ý rằng cơ quan này đã hỗ trợ đáng kể cho Ukraine để giám sát mức độ bức xạ tại các địa điểm như Zaporizhzhia và Chernobyl.

Nhà máy điện hạt nhân Zapoprizhzhia thường xuyên bị pháo kích trong những tháng gần đây trong bối cảnh giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine ở khu vực này. 

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi đã dẫn đầu một phái đoàn đến thị sát nhà máy vào đầu tháng 9. Sau chuyến thăm, ông Grossi đã kêu gọi thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh nhà máy điện để tránh sự cố hạt nhân có thể xảy ra nếu bị pháo kích.

Ông Grossi cho biết đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraine và Nga về việc thiết lập một khu vực như vậy, trong khi đó Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp thêm kinh phí để tăng cường an ninh xung quanh Zaporizhzhia.

“Chúng tôi đã làm việc với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và với các cơ quan quản lý năng lượng Ukraine để cố gắng đảm bảo rằng không có mối đe dọa nào gây ra bởi sự cố nóng chảy hạt nhân hoặc các vấn đề phát sinh từ nhà máy. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó, nhưng đó là điều mà tất cả chúng ta phải theo dõi chặt chẽ”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hôm 2/10. 

35 triệu USD trên là một phần khoản tài trợ ngắn hạn của Chính phủ Mỹ. Khoản viện trợ, nhằm mở rộng tài trợ của Chính phủ Mỹ đến ngày 16/12, bao gồm 12,3 tỷ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

Xung đột ở Ukraine đã làm dấy lên nỗi lo hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh ở Mỹ về hậu quả thảm khốc có thể xảy ra sau một vụ nổ và bụi phóng xạ. Sau khi Liên Xô tan rã, nguy cơ Mỹ hoặc Nga tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân hủy diệt trên thực tế đã bị loại bỏ.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine
Mỹ cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Cảnh báo mới nhất của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN