Nga đối mặt sức ép ở mặt trận Kherson khi Ukraine giành lại nhiều thị trấn

Tổng thống Ukraine tuyên bố Kiev không chỉ giành lại thành phố Lyman ở Donetsk mà còn thành công ở Vùng Kherson khi kiểm soát thêm hai khu định cư và đang hướng tới việc giành lại một số lãnh thổ ở Vùng Luhansk.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine phá dỡ một xe bọc thép của Nga bị bỏ lại ở thị trấn Izium, Vùng Kharkiv. Ảnh: Reuters

Theo tờ Newsweek, các lực lượng vũ trang của Ukraine đã giành lại thêm hai khu định cư ở khu vực Kherson, miền Nam nước này, ngay sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố trọng điểm Lyman ở vùng Donetsk. 

Trong một bài phát biểu qua video trước toàn dân vào tối 1/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hai khu định cư ở Vùng Kherson là Arkhangelsk và Myrolyubivka trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực phản công thành công.

Ông Zelensky cũng tuyên bố đã giành lại Lyman - một nút giao thông đường sắt quan trọng nằm ở rìa đông Donetsk, vốn bị các lực lượng Nga kiểm soát vào tháng 5, ba tháng sau khi phát động chiến dịch tại Ukraine.

Kiev phát động một cuộc phản công nhằm chiếm lại Kherson từ quân đội Nga vào đầu tháng 9, nhưng nỗ lực này đã diễn ra chậm hơn trong bối cảnh Ukraine đồng thời tổ chức cuộc tấn công chớp nhoáng giành lại vùng lãnh thổ ở Kharkiv, phía đông bắc đất nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine đạp cửa một ngôi nhà từng do lực lượng Nga nắm giữ ở Lyman, Vùng Donetsk sau khi giành lại thành phố này. Ảnh: WSJ

“Câu chuyện về việc giải phóng Lyman ở Vùng Donetsk giờ đã lan tỏa rộng rãi nhất trên các phương tiện truyền thông”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video vào tối 1/10, "Nhưng những thành công của những người lính của chúng tôi không chỉ giới hạn ở Lyman”.

Trong khi đó, ngày 3/10 một quan chức chính quyền do Nga thiết lập ở Kherson cũng cho biết các lực lượng Ukraine đã có một số bước đột phá ở Kherson và giành quyền kiểm soát một số khu định cư.

Theo Reuters, ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền khu vực Kherson do Nga thiết lập, cho biết: “Tình hình căng thẳng. Tại khu Kakhovka (hồ chứa), có một khu định cư là Dudchany, trong khu vực này có bước đột phá và có những khu định cư đã bị quân đội Ukraine chiếm giữ”.

Ông Glen Howard, Chủ tịch trung tâm phân tích The Jamestown Foundation, nói với một hãng tin địa phương rằng nếu Ukraine giải phóng hoàn toàn Kherson, đây sẽ là "bước ngoặt thứ ba trong cuộc xung đột”.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Ukraine cắm trước một ngôi nhà đổ nát gần Izyum, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP 

Chuyên gia Howard nói: “Nếu người Ukraine có thể di chuyển tuyến phòng thủ của họ ra ngoài sông Oskil, cũng như giải phóng các lãnh thổ trong Vùng Luhansk, thì sẽ hình thành một tuyến phòng thủ mới trước khi bắt đầu mùa Đông. Phòng tuyến đó sẽ đặt nền tảng cho những thành công xa hơn và thậm chí là lối thoát cho Mariupol. Điều gì sẽ xảy ra trong vài tuần tới ở Kherson là rất quan trọng."

Howard cho biết ông tin rằng Ukraine sẽ tiến tới "phòng tuyến sông Dnipro (hay Dnepr) và sẽ có thể chuẩn bị một cuộc tấn công vào Chongar, cắt nguồn cung cấp nước cho Crimea”.

Trong khi đó, ông Kirill Stremousov, Phó lãnh đạo chính quyền khu vực do Nga lập ra ở Kherson, cho biết trên Telegram rằng các lực lượng Nga đã đẩy lùi binh sĩ Ukraine trong khu vực.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Mỹ cảnh báo các quốc gia, tổ chức ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine
Mỹ cảnh báo các quốc gia, tổ chức ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với một quan chức Ukraine rằng cá nhân hoặc tổ chức nào ủng hộ Nga sáp nhập các khu vực phía đông Ukraine sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN