Tỷ lệ thất nghiệp tại Hong Kong ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

Số liệu của chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 20/7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đặc khu này vẫn ở mức cao nhất trong hơn 15 năm trong 3 tháng qua, giữa lúc nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do tác động kép từ đại dịch COVID-19 và những tháng bất ổn xã hội hồi năm ngoái.

Chú thích ảnh
 Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao từ mức 5,9% trong giai đoạn từ tháng 3-5/2020 lên 6,2% trong giai đoạn từ tháng 4-6/2020. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ thiếu việc làm cũng tăng từ 3,5% lên 3,7%.

Người đứng đầu Cơ quan Lao động và Phúc lợi Hong Kong Law Chi-kwong cho biết thị trường lao động tiếp tục xấu đi trong quý II/2020 khi nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm.

Những lĩnh vực liên quan đến tiêu dùng và du lịch có tỷ lệ thất nghiệp kết hợp là 10,7% trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình và ghi nhận mức cao nhất kể từ khi bùng phát đại dịch SARS năm 2003. Tỷ lệ thất nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống Hong Kong ở mức 14,7%.

Chính quyền Hong Kong đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ với quy mô chưa từng có để đối phó với tình trạng thất nghiệp tồi tệ nhất từ trước tới nay, gồm có một loạt các biện pháp để tạo thêm việc làm và giúp giữ cho người lao động có việc làm.

Theo ông Law, chính quyền Hong Kong sẽ bắt đầu cung cấp một khoản trợ cấp cho người già và lao động trung niên trong tháng Chín tới, nhằm khuyến khích họ tham gia đào tạo tại chỗ và cũng tăng cường hỗ trợ cho những người thuê lao động nhiều tuổi và trung niên.

Q.Chung/TTXVN (Theo THX)
Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone tăng lên 7,4% trong tháng 5/2020
Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone tăng lên 7,4% trong tháng 5/2020

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 2/7 thông báo tỷ lệ thất nghiệp ở 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) trong tháng 5/2020 tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng Tư lên 7,4% trong bối cảnh chính phủ các nước Eurozone đưa ra các chương trình hỗ trợ thị trường lao động thiết thực để giảm tác động xấu của việc bùng phát đại dịch COVID-19 đối với người lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN