Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone tăng lên 7,4% trong tháng 5/2020

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 2/7 thông báo tỷ lệ thất nghiệp ở 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) trong tháng 5/2020 tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng Tư lên 7,4% trong bối cảnh chính phủ các nước Eurozone đưa ra các chương trình hỗ trợ thị trường lao động thiết thực để giảm tác động xấu của việc bùng phát đại dịch COVID-19 đối với người lao động.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Chateaulin, miền tây Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, các chính phủ châu Âu đã ngăn chặn tình trạng thất nghiệp gia tăng thông qua các chương trình trả một phần tiền lương cho người lao động để đổi lại việc các công ty không sa thải nhân viên. Ý tưởng cho các chương trình hỗ trợ nhằm giúp các công ty sẽ không phải tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới vì họ giữ được đội ngũ nhân viên.

Tại Đức - nền kinh tế lớn nhất Eurozone, khoảng 6,7 triệu người vẫn đang nhận được các chương trình hỗ trợ tiền lương trong tháng Sáu. Chương trình hỗ trợ tiền lương sẽ chi trả ít nhất 60% tiền lương cho những nhân viên đang giảm hoặc giờ làm việc bằng 0.

Mới đây, Cơ quan Lao động Liên bang Đức cho biết họ đã trả lương cho 6,83 triệu người dân vào tháng 4/2020, so với mức 2,49 triệu người vào tháng 3/2020 và 133.000 người vào tháng 2/2020. Đức có 83 triệu dân.

Q.Chung (TTXVN)
IMF dự báo kinh tế Eurozone suy giảm ở mức hai con số
IMF dự báo kinh tế Eurozone suy giảm ở mức hai con số

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế châu Âu, trong đó Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ suy giảm 10,2% trong năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN