Giới kinh tế cảnh báo Eurozone đang đứng trước nguy cơ giảm phát

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trước nguy cơ giảm phát sau khi ghi nhận tỷ lệ lạm phát 0,1% trong tháng 5/2020, mức thấp nhất trong 4 năm qua, khi giá năng lượng giảm và nhu cầu nội địa đi xuống.

Chú thích ảnh
 Đồng tiền euro tại Dortmund, miền tây nước Đức, ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Lạm phát cơ bản, không tính giá năng lượng và thực phẩm, của Eurozone trong tháng 5/2020 ổn định ở mức 0,9% trong tháng 5/2020 song các nhà kinh tế cảnh báo sức ép đối với giá cả ở khu vực này sẽ tiếp tục tăng.

Lạm phát ở Eurozone giảm trong 4 tháng liên tiếp sẽ làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc ngăn chặn Eurozone rơi vào tình trạng giảm phát với các hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng liên quan tới nợ, việc làm và mức sống của người dân.

Giới kinh tế dự báo giá cả sẽ tiếp tục tăng trên toàn Eurozone trong năm 2020 cho dù các nhà hoạch định chính sách của khu vực này nỗ lực đưa ra các gói kích thích kinh tế quy mô lớn. Nhà kinh tế Bert Colijn của ING cho rằng hậu quả kinh tế nghiêm trọng này có dẫn tới nguy cơ giảm phát nên ECB có thể phải sẵn sàng ứng phó khủng hoảng trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhà kinh tế Jessica Hinds của Capital Economics cho rằng sức ép thiểu phát ở Eurozone vẫn có thể tăng. Theo nhà kinh tế này, tỷ lệ lạm phát lõi sẽ không thể duy trì trong thời gian dài khi nhu cầu sụt giảm và sau đó là sự hồi phục kinh tế chậm cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo dự đoán của các nhà kinh tế, ECB có thể sẽ công bố tăng quy mô chương trình mua trái phiếu của cơ quan này thêm 500 tỷ euro (tương đương 555,24 tỷ USD) ngay trong tuần tới khi đang nỗ lực ứng phó các hậu quả kinh tế của dịch COVID-19.

Anh Quân/TTXVN (Theo The Telegraph)
Các gói cứu trợ khổng lồ khiến ECB quan ngại về khả năng trả nợ của Eurozone
Các gói cứu trợ khổng lồ khiến ECB quan ngại về khả năng trả nợ của Eurozone

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/5 cảnh báo các biện pháp hỗ trợ tài chính quy mô lớn của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể làm dấy lên quan ngại về khả năng trả nợ của khối này, cũng như nguy cơ một số nước rút khỏi Eurozone.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN