Tưng bừng kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, Nga và các nước khác đã tưng bừng kỷ niệm 67 năm chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2012).

Sự kiện trọng tâm tại Nga trong lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 là cuộc diễu hành của người dân lao động và cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva với hàng chục nghìn người tham gia, trong đó có 14 nghìn quân nhân và gần 100 phương tiện kỹ thuật quân sự. Tân Tổng thống Vladimir Putin và tân Thủ tướng Dmitry Medvedev đã tham dự buổi lễ trọng thể trên Quảng trường Đỏ. Tại cuộc diễu binh năm nay, quân đội Nga đã trình diễn những loại vũ khí mới hiện đại gồm các xe tăng-bọc thép BTR-80 và T-90, các tên lửa Buk-M2, S-400 và Iskander M, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol M và máy bay lên thẳng Mi-8 v.v. Các cuộc diễu hành-diễu binh cũng được tổ chức tại 24 thành phố lớn khác của nước Nga, trong đó có 8 thành phố Anh hùng, cùng 16 thành phố là đơi đóng quân của các quân khu và hạm đội hải quân Nga.

Tổng cộng trên toàn nước Nga có hơn 5.600 hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 được tổ chức với sự tham gia của 7,5 triệu người. Đúng 19 giờ Mátxcơva ngày 9/5, khoảng 143 triệu người Nga dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ gần 27 triệu người dân Xôviết đã thiệt mạng trong Cuộc chiến tranh giữ nước 1941-1945, trong đó có hơn 8 triệu 860 nghìn chiến sĩ Hồng quân hy sinh. Tối cùng ngày, thủ đô Mátxcơva và 7 thành phố Anh hùng khác cùng nhiều thành phố được tặng danh hiệu "Chiến đấu Vẻ vang" tổ chức bắn pháo hoa mừng Ngày Chiến thắng 9/5.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh ở Mátxcơva, ngày 8/5. Ảnh: AFP/TTXVNTrước đó, ngày 8/5, Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev và các nhà lãnh đạo khác của Nga đã tới đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh bên tường Điện Kremlin. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản LB Nga do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Ghennady Ziuganov dẫn đầu, đã tới đặt hoa tại Lăng V.I.Lênin và Tượng đài Các Mác ở thủ đô Mátxcơva.

Để duy trì trật tự-trị an trong ngày kỷ niệm Chiến thắng 9/5, Bộ Nội vụ Nga đã huy động gần 230 nghìn cảnh sát và quân dã chiến trực chiến 24/24 trên toàn lãnh thổ LB Nga.

LB Nga hiện có gần 4 triệu cựu chiến binh của Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại, trong đó thủ đô Mátxcơva có hơn 200 nghìn người.

Các hoạt động đặt hoa tại đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ, gặp mặt đồng đội, gặp mặt các cựu chiến binh, vui chơi-giải trí, hòa nhạc, triển lãm kỹ thuật quân sự, thi đấu thể thao, thả bóng bay và bắn pháo hoa... cũng được tổ chức tại nhiều nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) như Bêlarút, Ucraina, Mônđôva, Ácmênia, Adécbaigian, Cưrơgưxtan, Cadắcxtan, Udơbêkixtan, Tuốcmênixtan v.v. Người dân thủ đô Kisiniốp của Mônđôva đã thắp lên 1.418 ngọn nến tại tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ trẻ tuổi đã anh dũng hy sinh. Mỗi ngọn nến tượng trưng cho một ngày đêm trong suốt cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của người dân Liên Xô (1941-1945).

Tại Cưrơgưxtan, Ngày Chiến thắng thực sự được coi là ngày quốc lễ của nước này. Cũng như truyền thống hàng năm, quảng trường Chiến thắng ở trung tâm thủ đô Biskếch lại náo nhiệt với các lán trại, bếp chiến trường do các lực lượng Bộ Quốc phòng Cưrơgưxtan chuẩn bị, và các cựu chiến binh nước này cùng bồi hồi ôn lại những kỷ niệm chiến trường và cùng thưởng thức lại bữa cháo chiến trường tiêu chuẩn "100 gram". Trong dịp này, chính quyền Cưrơgưxtan cũng trợ cấp khoảng 200 USD tiền bổ sung cho mỗi cựu chiến binh và nhiều công ty cũng tiến hành trao nhiều ngôi nhà, căn hộ tình nghĩa cho các cựu chiến binh. Số liệu thống kê chính thức cho biết đến thời điểm này, tại Cưrơgưxtan có khoảng gần 1.000 thương bệnh binh và gần 2.000 cựu chiến binh từng tham gia Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Trong thời gian chiến tranh, gần 300.000 người con của Cưrơgưxtan đã tham gia bảo vệ Tổ quốc và một phần ba trong số này đã vĩnh viễn không trở lại. Người dân lao động và các tổ chức xã hội của ba nước Baltik gồm Lítva, Látvia và Êxtônia cũng đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhân dịp này v.v.

Hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 còn diễn ra tại hàng loạt quốc gia trên thế giới, như Mỹ, Anh, Canađa, Braxin, Ixraen, Áo...

Các cựu Hồng quân Nga đang sinh sống tại New York (Mỹ) cùng nhau thưởng thức bữa ăn chiến trường "100 gram" tại một nhà hàng Nga ở New York và ôn lại những ký ức chiến tranh.

Ngày Chiến thắng ở Anh được đánh dấu bằng một buổi công chiếu ra mắt bộ phim tài liệu "Chứng nhân cuối cùng" kể về chiến công của các chiến sĩ hải quân Anh và Xôviết. Buổi công chiếu đã thu hút sự quan tâm lớn tại Luân Đôn.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Canađa Stephen Harper đã chúc mừng các công dân Xôviết và khẳng định "Cả thế giới kỷ niệm ngày đại chiến thắng trước cái ác, chiến thắng của quân đồng minh trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai". Ông khẳng định người dân Canađa cũng như cả thế giới sẽ tiến hành các hoạt động trọng thể mừng Ngày Chiến thắng.

Hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng diễn ra tại hàng loạt thành phố ở Ixraen. Hàng nghìn cựu chiến binh đã diễu hành tại thành phố Giêruxalem. Các hoạt động này được tổ chức thường niên tại Ixraen từ năm 1995 đến nay. Tại Braxin cũng diễn ra cuộc diễu binh trong Ngày Chiến thắng.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ không thay đổi cách tiếp cận với Ixraen

    Mỹ không thay đổi cách tiếp cận với Ixraen

    14:46 ngày 09/05/2012

    Nhà Trắng ngày 8/5 cho biết việc thành lập một chính phủ liên minh ở Ixraen giữa Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Kadima theo đường lối trung hữu sẽ không khiến Oasinhtơn thay đổi "cách tiếp cận" đối với nước đồng minh thân cận này của Mỹ ở Trung Đông.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản