Tuần hành quy mô lớn tại Tây Ban Nha trong ngày Quốc tế phụ nữ

Hưởng ứng phong trào đòi quyền bình đẳng giới của hàng triệu phụ nữ trên toàn cầu nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, hàng nghìn nữ lao động tại Tây Ban Nha đã xuống đường tuần hành, tham gia cuộc bãi công quy mô trên toàn quốc trong ngày này.

Chú thích ảnh
Nhiều nữ công nhân, viên chức ở Tây Ban Nha đã không đi làm trong ngày 8/3. Ảnh: areanews.com.au

Nhiều nữ công nhân, viên chức ở Tây Ban Nha đã không đi làm trong ngày 8/3, trong khi đó, nhiều người đã "bàn giao" công việc nội trợ, chăm sóc con nhỏ, người ốm hoặc người già cho nam giới để kỷ niệm ngày tôn vinh "một nửa thế giới". 

Một số nghiệp đoàn Tây Ban Nha đã kêu gọi tiến hành cuộc bãi công ở các ngành trong 2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, Ủy ban 8/3, nhóm hoạt động bảo vệ quyền của phụ nữ, cho rằng các cuộc bãi công phải kéo dài 24 giờ. 

Với khẩu hiệu "1.000 lý do", các cuộc tuần hành này sẽ diễn ra vào cuối ngày 8/3 tại hàng chục thành phố của Tây Ban Nha, bao gồm cả thủ đô Madrid. 

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng phụ nữ đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trong tiếp cận và thừa hành quyền lực, đồng thời nhấn mạnh việc trao nhiều quyền quyết định hơn cho nữ giới sẽ là một nền tảng cơ bản để xóa bỏ những trở ngại. Ông nhấn mạnh thế giới cần nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ và thúc đẩy quyền, địa vị và vai trò lãnh đạo của nữ giới trên toàn thế giới; không bằng lòng với những gì đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua và phải thúc đẩy những chuyển biến tích cực, toàn diện và thần tốc trong thời gian tới.

LHQ bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ từ năm 1975 và năm này cũng trở thành Năm Phụ nữ quốc tế. Qua nhiều thập kỷ, sự kiện này đã mở rộng ý nghĩa từ ngày để công nhận những thành tựu của nữ giới thành cơ hội để kêu gọi thúc đẩy ủng hộ nữ quyền và vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị. LHQ đặt chủ đề cho Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay là "Think Equal, Build Smart, Innovate for Change" (Tạm dịch: Tư duy bình đẳng - Kiến tạo thông minh - Sáng tạo để đổi mới).

Lan Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản