Tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế

Ngày 8/8, Mỹ đã áp các mức thuế mới đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu trị giá hơn 4 tỷ USD từ Trung Quốc, cho rằng các nhà sản xuất nội thất của Trung Quốc đang hưởng lợi từ những khoản trợ cấp không công bằng.

Chú thích ảnh
Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng ở Long Beach, California, Mỹ, ngày 27/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra chỉ một tuần sau khi Washington thông báo các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, đồng nghĩa kể từ ngày 1/9 tới, tất cả hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đều bị áp các mức thuế phạt của Mỹ.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết năm 2018, kim ngạch nhập khẩu tủ gỗ và bàn trang điểm của Mỹ ước đạt 4,4 tỷ USD, trong khi các nhà sản xuất các mặt hàng này của Trung Quốc tại các tỉnh Giang Tô, Hà Nam, Liêu Ninh và Quảng Đông nhận được trợ cấp với các mức từ 11 - 229,2%. Căn cứ tỷ lệ này, các cơ quan hải quan của Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế của các nhà nhập khẩu.

Tuy nhiên, số tiền thuế này sẽ được hoàn trả nếu Bộ Thương mại bãi bỏ quyết định vào cuối năm nay hoặc một ủy ban thương mại độc lập điều tra xác định các trợ cấp trên không gây tổn hại ngành sản xuất này của Mỹ.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định áp thuế mới đối với hàng Trung Quốc, giới chuyên gia và doanh nghiệp lo ngại
Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định áp thuế mới đối với hàng Trung Quốc, giới chuyên gia và doanh nghiệp lo ngại

Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lập trường cứng rắn của ông đối với hành vi của Trung Quốc tại các thị trường toàn cầu cuối cùng sẽ giúp ích cho nền kinh tế Mỹ, kể cả khi Bắc Kinh cảnh báo có thể đáp trả bằng cách hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN